Cách Chế Biến Món Ốc Sạch Và Ngon

Ốc luộc, ốc xào xả ớt, ốc om chuối… là những món ăn được rất nhiều người ưa thích, nhưng để chế biến thành công món ăn được chế biến từ ốc, xin mách bạn một số bí quyết nhỏ sau đây:

Làm sạch bùn đất trong ốc:

– Ngâm ốc trong một thau bằng kim loại có chứa ít nước và đồng thời bạn thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như dao thái rau, muỗng, đũa, nĩa…vào khoảng chừng 2-3 tiếng, khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.

– Hoặc theo cách của người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng nước vo gạo ngâm lấy phần ốc mua từ chợ về hoặc được bắt từ dưới sông lên khoảng 1 – 2 giờ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy, sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.

– Nếu bạn không có thời gian để chờ chúng nhả bùn ra, bạn có thể thực hiện cách là dùng nước có pha dấm chua, chanh hoặc ớt cay cũng có tác dụng làm ốc tự nhả bùn ra rất nhanh và sạch.

mon oc

Làm sạch ốc nhanh hơn với ớt

– Ốc khi được luộc bạn nên lót thêm một ít lá chanh, lá hoặc cây xả đã được đập dập bên dưới, sau đó mới đổ phần ốc lên trên, như thế ốc luộc sẽ có mùi vị rất thơm, không còn mùi tanh của ốc nữa.

– Ngoài ra, có một số người dùng một ít cơm chua (mẻ) trộn với ốc sau đó mới luộc, cách này cũng có thể đánh được mùi tanh và giúp ốc nhả hết bùn ra.

– Muốn ốc mau sạch hơn, bạn chỉ cần cho thêm vài trái ớt (hoặc một ít ớt bột) vào nước ngâm ốc. Theo phản xạ tự nhiên thì khi gặp cay, ốc sẽ nhả sạch bùn và nhớt ra ngoài. Với cách này bạn chỉ cần ngâm ốc khoảng từ 3 – 4 giờ là được.

– Một cách nữa là bạn có thể giã nhỏ lá chuối ngự (là loại lá rất chát) hòa với nước lọc, dùng nước này ngâm ốc trong 3 giờ, cứ mỗi giờ thay nước một lần, ốc sẽ nhả đất và nhớt nhanh hơn hai cách trên.

 

***************

NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp

(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị  – Tiệc lưu động)

Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)

Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999

Email: huongsen.cskh@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *