Đổi vị bữa sáng cho cả gia đình với món bún riêu ốc thơm ngon nghi ngút khói. Những con ốc tươi ngon, những miếng đậu phụ mềm và phần gạch riêu cua ngòn ngọt bùi bùi khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Cùng vào bếp với góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen để học bí quyết chế biến món bún riêu ốc này nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún riêu ốc
- 300gr cua đồng
- 3 quả cà chua
- 1kg ốc
- 2 quả sấu ( hoặc me )
- Hành khô
- Rau thơm, rau sống, hành lá
- 2 bìa đậu phụ
- 1kg bún sợi
- Gia vị: bột nêm, muối, mì chính, dầu ăn…
2. Cách chế biến món bún riêu ốc
Bước 1: Sơ chế các loại rau thơm, rau sống, hành lá… ngâm nước muối rồi để ráo nước.
Bước 2: Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Cho phần thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn. Trước khi giã thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn. Lọc lấy lượng nước cua vừa ăn.
Bước 3: Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, đem đi rán gión rồi để riêng ra đĩa.
Bước 4: Cà chua bổ múi cau, hành khô bóc vỏ rồi phi thơm, để ráo dầu cho khô.
Bước 5: Ốc ngâm với một vài lát ớt tươi cho nhả cặn bẩn, rồi mang đi luộc chín. Để ốc nguội rồi khều lấy phần thịt ốc, để riêng ra ngoài.
Bước 6: Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa đến khi riêu cua đóng gạch nhiều thì khuấy tan 1 quả trứng gà, rồi nêm 1 thìa bột nêm đun nhỏ lửa.
Bước 7: Xào cà chua chín, cho thêm sấu hoặc me vào nấu cùng rồi đun nhỏ lửa liu riu.
Bước 8: Phi hành khô cho thơm, rồi đổ phần ốc luộc vào đảo nhanh tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 9: Lấy 1 phần bún ra bát, lần lượt cho đậu rán, ốc xào, rau và hành lá đã cắt nhỏ lên rồi rưới nước cua vào.
Vậy là đã xong rồi đấy. Tuy món bún riêu ốc khá nhiều công đoạn phức tạp nhưng khi bạn thưởng thức sẽ thấy công sức mình làm ra cực xứng đáng. Hãy bổ sung ngay vào thực đơn và trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công!