Thời tiết mùa hè oi bức và nóng nực, thật chẳng gì bằng được thưởng thức những món ngon mát lành. Thạch dừa xiêm là món ngon rất phù hợp cho những ngày nắng nóng như thế. Món thạch dừa xiêm mang lại cảm giác mát lạnh, ngọt thơm từ dừa tươi, mềm mại và hấp dẫn. Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen hôm nay sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc yêu ẩm thực một thực đơn dành cho ngày hè, trong đó nổi bật với món thạch dừa xiêm cực giải nhiệt này đấy. Vùng vào bếp với góc ẩm thực ngay bây giờ để học cách trổ tài làm món thạch dừa xiêm nhé!
1. Nguyên liệu để làm thạch dừa xiêm dành cho khoảng 6 người ăn
- Dừa xiêm: 6 quả
- Bột rau câu: 30g
- Đường: 200gr
- Nước cốt dừa đóng hộp: 300ml
- Nước dừa tươi: 3 lít
2. Cách làm thạch dừa xiêm cho khoảng 6 người ăn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để làm món thạch dừa xiêm
Để đảm bảo kết quả tốt nhất cho món thạch dừa xiêm, bạn cần chắc chắn là mình đã chọn mua được những trái dừa xiêm thơm ngon, chín vừa độ nhất ở ngoài chợ (hoặc siêu thị). Sau khi có dừa xiêm rồi thì bạn cần dùng dao chặt dừa để lấy nước, tách riêng ra một nồi. Vỏ dừa và cùi dừa để nguyên, chúng ta sẽ dùng làm khuôn thạch.
Bây giờ, ở bước sơ chế thứ 2, chúng ta sẽ lấy đường cho vào một chiếc bát cùng bột rau câu và trộn đều lên. Lưu ý: Chúng ta sẽ trộn khô 2 loại này với nhau mà không sử dụng đến nước.
Bước 2: Thực hiện các bước làm món thạch dừa xiêm
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi sạch, ta cho vào nồi này 3 lít nước dừa xiêm và bắc lên bếp đun với lửa vừa. Đồng thời, bạn cho vào nước dừa này số hỗn hợp bột rau câu trộn đường mà chúng ta đã trộn ở bước sơ chế. Khi vừa đổ hỗn hợp bột vào nước dừa, bạn cần nhanh tay khuấy đều hỗn hợp lên để đảm bảo bột không bị vón cục nhé. Hãy giữ tay đảo đều tới khi nước thạch đạt độ lý tưởng.
Vừa khuấy bạn vừa quan sát xem hỗn hợp nước thạch đã sôi chưa và bột trong nước tan hoàn toàn chưa, nếu rồi thì chúng ta có thể tắt bếp và đổ 2/3 lượng nước thạch vừa đun vào các quả dừa xiêm.
1/3 lượng nước thạch dừa còn lại ta lại bắc lên bếp đun tiếp. Phần nước thạch dừa còn lại này chúng ta sẽ hoà thêm với nước cốt dừa đóng hộp. Bạn để khuấy lên và đun hỗn hợp tới khi thấy chúng hoà quyện thì tắt bếp.
Bây giờ ta cần chờ cho hỗn hợp thạch trong quả dừa se lại rồi thì ta có thể đổ hết phần lớp thạch nước cốt dừa màu trắng vừa đun ở bước trước lên trên. Sau đó bạn chỉ cần cho các quả dừa xiêm này vào tủ lạnh để khoảng 30 phút cho thạch đông hoàn toàn là xong rồi.
Món thạch dừa xiêm này khá dễ làm mà lại mang đến hiệu quả trải nghiệm tuyệt vời. Khi ăn bạn sẽ thưởng thức được vị mát lạnh, ngọt thơm cực mê ly từ thạch dừa xiêm. Chắc chắn chỉ với vài bước đơn giản phía trên thôi, bạn chẳng cần ra ngoài tiệm và tốn tiền nhiều làm chi, chúng ta vẫn có thể thưởng thức món ngon mát lạnh đã khát ngày hè ngay tại nhà! Bỏ một chút thời gian và công sức là sẽ có món thạch dừa xiêm cực ngon cho ngày nóng bức đấy! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen chúc các bạn thành công và ngon miệng với thạch dừa xiêm!