Ngày nay, mỗi khi dự tiệc cưới ở Sài Gòn hay nói rộng ra là quanh cả vùng Nam Bộ, ta rất dễ nhận thấy có sự giống nhau về các món ăn; gần như là một công thức với các món tuần tự nhất định được dọn lên bàn tiệc, chỉ cần thấy vài món đầu tiên là thực khách có thể sẽ đoán được bốn năm món còn lại là những gì. Hôm nay bạn hãy cùng với nhà hàng tiệc cưới Hương Sen chúng tôi lướt qua về phong cách ẩm thực đám cưới ngày nay nhé.
Ở các nhà hàng tiệc cưới sang trọng hiện nay, món thứ nhất chắc chắn sẽ là một chén súp vi cá (thường là giả vi cá để cho có vẻ) hay súp măng tây cua. Còn các bữa tiệc bình thường cũng phải có một loại súp khai vị như thế, tuy rằng chất liệu có thể thấp hơn một chút: vi cá, bào ngư, cua biển sẽ được thay bằng lòng trứng gà, măng tre xắt nhuyễn, đôi khi có cả trứng chim cút. Đã gọi là súp tất nhiên là phải loãng, nhưng không loãng như súp của người phương Tây, súp ta luôn pha thêm một chút bột năng, bột bắp sền sệt. Bởi vậy nhìn trong chén súp ta thấy như là có những áng mây hòa quyện trên bầu trời, hay rồng – phượng giao nhau (một chút ý tưởng lãng mạn cho đám cưới). Đó là lý do để người chế biến các món thức ăn gọi súp khai vị là món Phong vân hội tụ hoặc Loan phượng hòa mình. Mục đích là chúc mừng cho các tân lang tân giai nhân.
Chén súp vi cá
Món kế tiếp nhất thiết cần phải là món ăn khô (không có nước) và thường được gọi là bốn món để ăn chơi. Tuy bốn món nhưng không dọn ở bốn đĩa ăn khác nhau, mà bốn món dọn chung một đĩa. Ngày xưa khi người ta còn xính dùng chữ Hán thì món này có tên là tứ bửu (bốn thứ ngon), gồm có: gà rút xương sắt lát, chả giò tôm cua, càng cua bách hoa và một món thịt nguội (sau này có khi các đầu bếp giản tiện hóa đi bằng một món duy nhất trong số bốn món kể trên). Ăn chơi, tức dạng khai vị nghĩa là đi cùng với cả chén súp, món tứ bửu được dọn trong lúc chờ các món chính trong bữa tiệc cưới.
Vài món ăn trong đám cưới ngày nay
Món chính ngày nay thường là gà quay, heo sữa quay hay là cá chẽm, cá lóc hấp, cá tai tượng chiên xù hoặc có thể trưng theo nhiều kiểu cách khác nhau. Nhưng khoảng hơn một nửa thế kỷ về trước, ở vùng đồng bằng song Cửu Long , món chính thịnh hành nhất trong các tiệc cưới có cái tên gọi Hán Việt khá cầu kỳ là Giang Nam dã hạc và được coi là một món ăn quý, với cách chế biến hết sức hoàn toàn theo phong cách người Việt phương Nam. Bây giờ món này hầu như không còn thấy hiện diện trên bàn tiệc, nhất là tiệc cưới, tuy nhiên đó là một món ăn khá độc đáo, thiết nghĩ nên được phục hồi trong đám cưới ngày nay.
***************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply