Chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Xôi vò đánh với mỡ gà rồi ăn kèm ruốc rất hợp cho bữa trưa văn phòng gọn nhẹ; còn nếu không bạn để nguyên xôi và ăn kèm chè bột sắn dây hay chè đỗ xanh lại trở thành món ăn vặt tuyệt ngon!
Nguyên liệu
400g gạo nếp ngon
200g đỗ xanh
1 thìa cà phê muối
Với lượng nguyên liệu này bạn có thể làm được 10 bát xôi vò để ăn xôi vò chè đường; còn nếu ăn xôi mặn thì lượng nguyên liệu này dành cho khoảng 4 phần ăn.
Xôi vò dẻo tơi mà rất ngon
Cách làm:
Bước 1:
– Đỗ và gạo vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.
Bước 2:
– Đặt chõ lên bếp để đun
– Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đỗ và gạo, xóc cho ráo bớt nước.
– Trộn muối đều với gạo.
Bước 3:
– Khi nước trong chõ sôi thì cho đỗ vào.
– Lưu ý là trong khi khi đồ, để cho đỗ chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau.
– Để đỗ không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đỗ. Ngoài ra, bạn cũng không nên san đỗ bằng mà vun cao lên kiểu hình chóp thang.
– Khi hạt đỗ nứt ra… bạn lấy tay thử vê đỗ mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn, làm sẽ khó thành công.
Bước 4:
– Đỗ chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết… rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.
Bước 5:
– Trộn đỗ tơi vào cùng với gạo… rồi tiếp tục đồ giống như đồ đỗ khoảng 20 phút.
– Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được.
Bước 6:
– Đổ xôi ra mâm hay bề mặt rộng, sạch rồi tãi đều hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.
Nhiều người thích đánh xôi vò với mỡ gà cho béo thơm rồi ăn mặn; cũng có người thì chỉ thích để nguyên rắc ăn với chè. Trước đây khi chưa biết làm xôi vò mình cứ nghĩ cách làm sẽ rất khó; bởi các loại xôi vốn dĩ thường dẻo và dính vào nhau; vậy mà xôi vò thì lại tơi ra từng hạt. Như vậy, chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Nếu dùng không hết ngay một lần bạn có thể cất xôi trong tủ lạnh, lần sau mang ra quay trong lò vi sóng là xôi lại mềm dẻo như mới.
Chúc các bạn thành công với món xôi này nhé!
_________________
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply