Yến sào là món được đứng đầu trong bát trân, tức 8 món ăn quý dành cho các vua chúa (cùng với hải sâm, bào ngư, tay gấu…). Trong tổ yến có chứa hàm lượng cao các axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Yến có tên khoa học là Collocalia sp, thuộc họ Apodidae, sống khá nhiều tại các hải đảo, nhất là tại Cù lao Chàm ( tỉnh Quảng Nam) và vùng biển thuộc tỉnh Khánh Hoà (Hòn Yến). Tổ chim yến được dùng làm dược liệu, thuộc loại đặc sản quí hiếm vì chim yến làm tổ ở các vách núi hiểm trở nên việc lấy tổ yến rất khó khăn. Người đi lấy tổ yến phải chịu rất nhiều gian lao vất vả chấp nhận rủi ro, kể cả tai nạn và thương vong…
Yến sào là tổ của chim yến, nơi mà yến sống và sinh nở. Tổ của chim yến được làm từ chính nước bọt của chúng. Ban ngày yến đi săn lùng thực phẩm ở trên biển, đêm đến lại nhỏ dãi để làm thành tổ. Tổ yến thường xuyên bị lấy đi để nó tiếp tục làm tổ khác. Yến sào gồm có 3 loại:
Mao yến: Là tổ làm lúc đầu để đẻ trứng nên chứa khá nhiều lông yến, sần sùi như xơ mướp, cứng mà giòn.
Bạch yến: Là tổ làm lần thứ hai sau khi mao yến đã bị lấy mất, có màu trắng tinh, nửa trong suốt.
Huyết yến: Là loại yến sào quý và hiếm nhất, chứa các sợi xơ có màu đỏ mà người ta cho rằng đó là do máu của yến lẫn với nước dãi của chúng.
Thành phần hóa học của yến sào gồm có: 50% protid và 30,5% glucid. Riêng ptotid có các acid amin cần thiết cho cơ thể người với tỷ lệ rất cao như 2,7% Histidin, 2,7% Arginin, 2,4% Cystin, 5,6% Tyrosin. Trong tổ yến còn có các phosphor, sắt, kali và canxi. Theo Bản thảo cương mục, yến sào vị ngọt, có tính bình, vào hai kinh phế và vị, thường được dùng làm thức ăn rất bổ dưỡng, dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng nảy do hút thuốc và uống quá nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm và da vàng. Ngoài ra, yến sào còn giúp tăng thêm sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể con người, bảo vệ da, chống nổi mụn, tàn nhang, vết nám và làm da mịn màng hơn.
Yến sào còn được chế tạo theo phương pháp Tây y, được kết hợp với nhân sâm, đương quy, bạch truật, cam thảo, đại táo, hoàng kỳ, đỗ trọng, mật ong để làm thuốc tăng lực, tăng sinh tế bào, chống lão hóa, người suy nhược.
Món yến sào đơn giản và thông dụng nhất chính là chưng cách thủy với đường phèn: Ngâm tổ yến vào trong nước ấm khoảng một giờ để cho tổ yến tơi ra, dùng nhíp nhặt hết các cọng lông nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Rửa sạch lại thì thấy các sợi của tổ yến có màu sắc trắng vàng, sau đó thêm vào đường phèn và chưng cách thủy. Thế là có một món chè yến, vị là lạ, khó quên. Ngoài ra, tổ yến còn có nhiều cách chế biến cầu kỳ khác để tạo ra được những món ăn bổ dưỡng.
Bạn có thể tham khảo 1 trong những địa chỉ uy tín tại đây: yến sào cao cấp
***************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply