Món nộm là món ăn rất dễ ăn giúp cho người ăn không cảm thấy bị ngấy. Chính vì vậy mà trong tất cả những bữa tiệc thì món nộm là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Chính vì vậy mà trong chuyên mục góc ẩm thực tuần này nhà hàng sẽ giới thiệu các bạn món nộm xoài xanh được kết hợp với tôm và thịt có hương vị mới lạ và rất bổ dưỡng. Đây là một món ăn mà các chị em phụ nữ có thể cân nhắc chế biến để đổi mới được bữa cơm gia đình và giúp cho bữa ăn trở nên hấp dẫn và lạ miệng. Vậy để chế biến được món nộm xoài xanh ngon và hấp dẫn cho gia đình thì các chị em phụ nữ hãy theo dõi chuyên mục ẩm thực của nhà hàng tiệc cưới Hương Sen để có thể tự tay chuẩn bị làm món nộm ngon và hấp dẫn dành cho gia đình của mình.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm nộm xoài xanh
– 1 quả xoài tượng
– 1 lạng thịt nạc thăn
– 2 lạng tôm sú
– 1 củ cà rốt
– 2 quả dưa chuột
– 1 lạng đỗ lạng rang chín
– 1 quả chanh, ớt sừng, rau mùi
– 1 lạng bánh phồng tôm
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm. mỳ chính, tiêu, đường, tỏi.
2. Những bước sơ chế nguyên liệu
– Ớt chuông với tỏi các bạn hãy băm thật nhuyễn.
– Tôm bạn hãy rửa sạch rồi cho vào hấp cách thủy sau đó bóc vỏ rồi bỏ đầu và cắt dọc con tôm thành hai nửa.
– Thịt nạc thăn bạn cũng đem rửa sạch sau đó cho vào nồi luộc chín cùng với chút hạt nêm cho thịt đậm đà hơn. Khi thịt chín thì bạn hãy vớt thịt ra đợi thịt nguội rồi thái thành những lát mỏng.
– Xoài, dưa chuột, cà rốt rửa sạch gọt vỏ bỏ ruột rồi thái thành những sợi mỏng. Đặc biệt cà rốt để giảm đi mùi hăng thì bạn hãy bóp cà rốt với một ít đường.
– Rau mùi nhặt rồi rửa sạch sau đó để ráo nước rồi cắt thành những khúc vừa, chanh bạn hãy vắt lấy nước cốt. Lạc rang bạn hãy sát vỏ rồi giã nhỏ.
3. Cách làm món nộm xoài xanh cùng tôm thịt
Bạn hãy cho tất cả các nguyên liệu: xoài, dưa chuột, cà rốt, thịt, tôm và một nửa đỗ lạc đã giã vào một cái âu lớn để trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Bánh phồng tôm bạn hãy cho vào dầu đun nóng chiên phồng lên để ăn kèm với món nộm. Khi chiên bạn hãy chú ý đổ ngập dầu và đun lửa nhỏ để phồng tôm sẽ chín đều mà không bị cháy.
Sau đó bạn hãy làm nước để trộn nộm: bạn hãy dùng 100ml nước mắm cùng với 200 gam đường để lên bếp đun cho đường tan sau đó tắt bếp để nguội. tiếp đó bạn hãy cho vào đó 1 thìa ớt băm thái nhuyễn, 1 thìa tỏi băm nhỏ và cho thêm nước cốt chanh nếm cho vị vừa ăn. Tỷ lệ pha nước chấm này sẽ phù hợp với tất cả các món nộm, gỏi vừa khô và không bị ra nước. Tuy nhiên dựa vào khẩu vị của gia đình mà các bạn có thể thay tăng giảm tùy theo khẩu vị.
Khi đã pha chế xong nước trộn thì bạn hãy rưới đều nước trộn vào hỗn hợp xoài, dưa chuột, cà rốt, tôm, thịt rồi trộn đều. Khi trộn bạn không nên trộn quá nhiều sẽ làm món nộm bị nát làm mất đi sự hấp dẫn của món nộm. rồi bạn hãy để món nộm trong khoảng 10 phút để các nguyên liệu sẽ ngấm đều các gia vị. Khi đã xong thì bạn hãy cho món nộm ra đĩa. Để món nộm đẹp mắt và ấn tượng hơn thì bạn hãy xếp phồng tôm xung quanh đĩa rồi cho nộm vào trong đĩa rồi dàn đều nộm xoài xanh. Sau đó bạn hãy rắc phần đỗ lạc đã giã còn lại lên trên đĩa nộm xoài xanh và cho rau mùi thái khúc với một chút tiêu lên trên đĩa nộm như vậy nhìn đĩa nộm sẽ hấp dẫn và bắt mắt hơn khi thưởng thức.
Với cách làm đơn giản không quá cầu kỳ các bạn đã có một món nộm xoài xanh thơm ngon và bổ dưỡng dành cho thực đơn gia đình mình thêm hấp dẫn và phong phú. Chúc các bạn sẽ có một bữa ăn thơm ngon và ấn tượng.
Leave a Reply