Thịt bò khô là một món ăn khô được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt nó còn là một món nhậu lý tưởng của rất nhiều các quý ông chồng. Chính vì vậy mà những chị em phụ nữ muốn tạo được bất ngờ cho chồng của mình thì các bạn hãy tự tay vào bếp chuẩn bị món thịt bò khô vừa đảm bảo chất lượng của thực phẩm và có thể giảm được chi phí khi mua bên ngoài. Đặc biệt còn thể hiện quan tâm đến gia đình của mình. Vậy để chế biến được món thịt bò khô thơm ngon chất lượng cho gia đình thì các bạn hãy theo dõi bài viết của chuyên mục góc ẩm thực dưới đây.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 6 lạng thịt bò (các bạn hãy chọn thịt bò thăn hoặc thịt bắp bò)
– Tỏi, sả
– Ngũ vị hương
– Mật ong
– Gừng, chanh, rau thơm, rau mùi
– Gia vị: hạt nêm, nước tương, bột ngọt, tiêu, ớt bột, đường, dầu ăn.
2. Sơ chế nguyên liệu
– Tỏi, gừng, sả bạn hãy làm sạch sau đó băm nhỏ.
– Thịt bò rửa sạch sau đó thái lát mỏng theo chiều dọc của thớ thịt chú ý không nên thái ngang thớ thịt khi chế biến xong sẽ làm cho thịt bò khô bị vụn. Sau đó bạn hãy ướp thịt cùng với 15 gam ngũ vị hương, 2 thìa sả băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngọt, 1 nửa thìa đường và tùy theo sở thích ăn cay của gia đình các bạn hãy cho ớt bột sao cho phù hợp sau đó bạn hãy cho 10 ml mật ong, 1 nửa thìa dầu ăn, thêm một chút tiêu để tạo mùi vị thơm ngon hơn cho món thịt bò khô. Sau đó bạn để ướp thịt khoảng 10 tiếng đồng hồ để thịt sẽ ngấm đều các gia vị, trong thời gian ướp thịt bạn hãy thỉnh thoảng lấy đũa đảo thịt để các gia vị thấm đều.
3. Cách thực hiện món thịt bò khô
Khi thịt bò đã ướp xong thì bạn hãy xếp thịt bò vào trong nồi sau đó bật bếp lên và đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Khi đun bạn hãy chú ý đừng cho thêm nước vì trong quá trình đun thịt bò sẽ tự tiết ra nước. Bạn đun cho đến khi thịt bò cạn nước để thịt bò chuyển sang màu đỏ nâu thì bạn hãy tắt bếp rồi chuẩn bị một cái chày và 1 cái cối sạch cho thịt bò vào trong đó giã thịt cho mềm rồi bỏ ra. Sau đó bạn hãy dùng tay xé thành những miếng vừa ăn. Khi đã xé thịt xong thì bạn hãy cho vào thịt bò vào trong lò vi sóng quay để cho thịt bò khô còn nếu không có lò vi sóng thì bạn hãy cho vào một cái chảo bật lửa nhỏ và cho thịt bò vào đó đảo thật đều tay để thịt bò khô là được. Khi dùng cách này thì các bạn hãy chú ý cần phải khéo léo không thịt bò sẽ bị cháy và mất đi vị ngon của thịt bò. Khi đã xong thì bạn hãy để ngoài cho thịt bò nguội rồi sau đó cho vào lọ thủy tinh để và bảo quản trong tủ lạnh. Các này các bạn có thể bảo quản thịt bò được 1 đến 2 tháng.
4. Yêu cầu của món thịt bò khô khi chế biến
Thịt bò khô có vị đậm đà vừa phải và có vị cay cay hấp dẫn và có mùi thơm độc đáo của tất cả các nguyên liệu được hòa quyện cùng nhau tạo ra một hương vị đặc trưng riêng của món ăn. Đặc biệt những thớ thịt sẽ dài không bị vụn nhỏ nhìn rất bắt mắt. Và thịt bò khô khi ăn sẽ cảm thấy được vị ngọt thơm ngon đặc trưng của thịt bò. Để làm được điều này thì khi sấy thịt bò khô các bạn hãy chú ý không nên sấy khô quá, không sẽ làm cho thịt bò mất đi chất và ăn sẽ mất đi vị ngon của thịt bò.
Với món thịt bò khô khi ăn các bạn hãy vắt thêm nước cốt chanh vào đó trộn đều lên và ăn kèm với rau mùi, rau thơm. Để món ăn thêm đậm đà hơn thì bạn hãy chuẩn bị thêm một đĩa tương ớt chấm cùng với nó. Vậy các bạn hãy bắt tay vào làm ngay món thịt bò khô và nhớ chú ý theo dõi các bài viết của nhà hàng buffet hải sản Hương Sen giúp bạn hoàn thiện thực đơn hoàn hảo nhất cho các bữa cơm gia đình của mình.
Hương Sen says
Tùy vào độ ướt của thịt bạn chú ý nhìn khi thịt khô là được.