Bánh cưới theo thời gian cũng thay đổi và hiện đại hơn xưa rất nhiều, nào là bánh gato, bánh ngọt, hay cả bánh quy… Nhưng bánh cốm luôn là món truyền thống không thể thiếu trong dịp cưới hỏi của người Việt Nam.
Vào mùa cưới, những con phố – địa chỉ “quê hương” bánh cốm vẫn thường đông đúc, nhộn nhịp bởi khách đến đặt và nhận bánh cho ngày vu quy. Trong không khí hiện đại, người ta vẫn lưu giữ một hương vị truyền thống trong ngày vui nhất của đôi lứa.
Không biết từ khi nào bánh cốm đã trở thành thứ không thể thiếu trong mâm sính lễ ngày cưới. Bánh cốm hình vuông tượng trưng cho đất, tức là cực dương. Còn bánh phu thê hình tròn tượng trưng cho trời, tức là cực dương. Ngày cưới có âm, có dương sẽ tạo nên sự thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc cho cô dâu chú rể sau này. Bởi vậy, hai món truyền thống là bánh cốm và bánh phu thê vẫn luôn đi cùng nhau, bên cạnh những thứ bánh cưới hiện đại và đắt tiền ngày nay.
Bánh cưới mang hương vị của Hà Nội và vẻ mặn mà của ngày cưới
Bánh cốm có sự dẻo thơm của cốm non, vị ngọt của đường trộn và vị mát của dừa tươi. Bánh cốm còn thơm hương hoa bưởi và khi ăn bánh thường kèm với nước chè mạn. Tất cả tạo nên máột nét đặc trưng riêng mà chỉ có “đất mẹ” của cốm mới làm được. Hà Nội vốn nổi tiếng với cốm Làng Vòng, cốm Mễ Trì và đặc biệt là bánh cốm Hàng Than.
Các nghệ nhân làm bánh cốm trên phố Hàng Than cho rằng, bánh cốm làm ra để phục vụ cưới hỏi, nên các khâu làm bánh phải rất cẩn thận. Cẩn thận để tạo nên hương vị đặc biệt của bánh, cũng cẩn thận để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Làm nhân bánh thì chọn đỗ hạt nhỏ, đều hạt, xanh vỏ là ngon nhất. Sau khi ngâm và đãi vỏ đỗ thì đem đồ lên. Đỗ phải đồ cho vừa chín tới, không được chín quá vì như vậy sẽ nát mà cũng không được sượng. Đỗ vừa chín tới sẽ rất thơm và tơi bở, điều đó tạo nên vị ngon cho nhân bánh. Tiếp theo, trộn đỗ ấy với đường, và sau là trộn các phụ gia khác như nước hoa bưởi, mứt sen (hoặc mứt bí) đã xay nhuyễn cùng dừa tươi.
Bánh cưới là thứ không thể thiếu trong sính lễ ngày cưới
Việc làm vỏ bánh cũng rất công phu. Người ta chế biến cốm thông thường từ lúa nếp. Cốm được trộn với đường theo tỷ lệ nhất định, đun và đảo đều tay. Khi gần được thì cho thêm nước cất hoa bưởi, do đó mà bánh cốm có hương vị đặc trưng rất thơm.
Công đoạn cuối cùng là đóng và hoàn thành chiếc bánh. Việc đóng bánh thì đã có khuôn sẵn, chỉ có điều đặc biệt là vỏ bọc bánh cốm cổ truyền phải là lá chuối – thứ lá mang hương sắc và mùi vị nhà quê, điều này cũng góp phần tạo nên hương vị, mùi thơm đặc biệt của bánh cốm.
Hà Nội có rất nhiều thứ được làm từ cốm, mà tất cả đều ngọt bùi và rất quyến rũ bởi mùi hương đặc biệt của nếp non, nào là xôi cốm, chè cốm… Và chiếc bánh cốm không chỉ đem đến không khí đặc trưng mùa thu Hà Nội mà còn tạo nên vẻ mặn mà của ngày cưới.
_________________
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply