Bánh đa cua là món ăn mộc mạc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn khi hội tụ đủ 5 màu: màu nâu hồng của gạch cua, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh của rau, màu vàng rộm của hành khô và điểm chút đỏ của ớt. Hãy cùng góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen chế biến bánh đa cua dành cho mỗi bữa ăn sáng gia đình bạn nhé!
1. Các nguyên liệu chế biến bánh đa cua
- Cua đồng: 500 gr
- Sườn thăn: 300 gr
- Thịt nạc xay: 150 gr
- Cà chua: 2 quả
- Mỡphần: 100 gr
- Lá lốt, mộc nhĩ, hành tím, hành lá, rau ngò
- Bánh đa đỏ
- Rau sống ăn kèm
2. Cách chế biến bánh đa cua
Bước 1: Cua mua vềrửa sạch, bỏ yếm, bóc mai.Giã lấy nước cua. Gạch cua dùng tăm khều ra cho vào 1 bát nhỏ để riêng. Sườn rửa sạch, chần sơ, rồi đem rửa lần nữa, sau đó mơi ninh lấy nước dùng.
Bước 2: Thịt cua lọc qua rây lấy ước, nêm nếm chút gia vị và 1 chút đầu đũa mắm tôm để dậy mùi.Vừa đun các bạn vừa khuấy để gạch cua nổi đều. Sau đó, vớt gạch cua ra 1 bát con và đổ nước dùng cua vào nồi nước dùng xương. Đun sôi lại lần nữa rồi múc gạch cua vào.
Bước 3: Cà chua thái nhỏ xào thơm cùng hành và dầu ăn, trút vào nồi nước dùng để tạo vị chua nhẹ.
Bước 4: Mỡ phần rửa sạch, thái hạt lựu. Cho vào chảo rán cho ra nước mỡ. Khi tóp mỡ gần chín vàng, bạn cho hành tím xắt mỏng vào phi cùng đến khi hành và tóp mỡ vàng thì nhanh tay đổ gạch cua vào xào cùng để lấy màu, sau đó cho ra bát để riêng.
Bước 5: Sau khi chế biến nước dùng xong, ta bắt đầu làm chả lá lốt. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ trộn cùng thịt xay, hành tím và ít gia vị trộn đều. Lá lốt rửa sạch, để ráo. Cho thịt xay vào lá lốt, gói lại đem rán vàng. Chả cá thái miếng vừa ăn.
Bước 6: Bánh đa đỏ rửa sạch, ngâm với nước 5 phút. Lúc nào ăn thì các bạn trụng sơ qua nước nóng cho mềm. Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối.
Bước 7: Trụng một ít bánh đa cho vào bát, cho thêm chả cá, chá lá lốt, rắc ít hành ngò thái nhỏ và múc nước dùng cua vào và thưởng thức.
Thực đơn bữa sáng mùa hè sẽ có thêm bánh đa cua bắt mắt lại rất ngon miệng. Hương Sen chúc các bạn thành công!