Bánh gạo (hay còn gọi là tokbokki) là món ăn nổi tiếng của xứ sở kim chi đã quá phổ biến với chúng ta ngày nay. Nhưng phần lớn dù vào nhà hàng buffet hay các quán ăn bình dân thì bạn cũng thường chỉ thấy món bánh gạo xào cay, tuy thơm nhưng đầy vị cay nóng của sốt ớt. Nếu bạn đã trót mê loại bánh gạo này nhưng lại không thích ăn cay thì món bánh gạo Hàn Quốc xào xì dầu sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Nghía qua góc ẩm thực để bổ sung cho thực đơn cá nhân một món ăn ngon nhé.
1. Nguyên liệu làm bánh gạo Hàn Quốc xào xì dầu cho 4 người ăn
- 500g bánh gạo Hàn Quốc (teokbokki) (bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn ngoài cửa hàng)
- 100g thịt bò ức
- 2 quả trứng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- ½ muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng cà phê hạt mè đã rang chín
- 4 muỗng cà phê xì dầu
- 1 muỗng canh đường hoặc mật ong
- 1 nhánh tỏi băm nhỏ
- ½ muỗng cà phê tiêu xay
Nguyên liệu gia vị ướp:
- 1 nhánh tỏi băm nhỏ
- ½ muỗng cà phê xì dầu
- ½ muỗng cà phê mật ong
- ¼ muỗng cà phê tiêu
- ½ muỗng cà phê dầu mè
Nguyên liệu rau củ:
- 2 cup nấm trắng thái lát
- 1/3 cup cà rốt thái sợi nhỏ
- ½ cup ớt chuông xanh thái lát
- ½ cup ớt chuông đỏ thái lát
- ½ cup hành tây thái lát
2. Cách làm bánh gạo Hàn Quốc xào xì dầu
Bước 1: Thái thịt bò thành sợi mỏng. Trộn thịt bò với phần gia vị ướp bạn đã chuẩn bị rồi để vào tủ lạnh cho ngấm.
Bước 2: Tách lòng đỏ trứng ra khỏi lòng trắng. Đánh đều lòng đỏ với 1 xíu muối.
Bước 3: Thái lát các loại rau củ đã chuẩn bị.
Bước 4: Làm trứng rán: Bạn thêm một ít dầu ăn vào chảo đun nóng. Chú ý là bạn chỉ để dầu ăn tập trung ở phần giữa chảo thôi nhé. Phần xung quanh chảo bạn có thể dùng giấy thấm hết dầu đi để trứng không bị loang quá rộng. Hạ nhỏ lửa rồi đổ lòng đỏ trứng vào. Đun nóng cho lòng đỏ trứng gần chín rồi tắt bếp và đậy vung lại một lúc để trứng tự chín nốt. Sau đó bạn đem trứng ra thái sợi nhỏ.
Bước 5: Bạn đun nóng chảo và thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn vào. Trút tỏi băm và thịt bò vào đun. Đảo đều trong vài phút cho đến khi thịt bò chín tái.
Bước 6: Thêm tất cả rau củ và nấm vào đảo trong 1 phút.
Bước 7: Thêm bánh gạo, ½ cup nước, 4 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng canh mật ong hoặc đường, ½ muỗng cà phê tiêu vào. Đảo trong 2-3 phút cho đến khi bánh gạo mềm và chín.
Bước 8: Thêm 1 muỗng cà phê dầu mè vào chảo rồi tắt bếp. Cho món xào ra đĩa và rắc một ít vừng trắng lên trên và cuối cùng là rải trứng đã cắt lên.
Đã hoàn thành món bánh gạo Hàn Quốc xào xì dầu nóng hổi và thơm ngon. Chúc các bạn thành công với món ăn ngon hợp khẩu vị!