Cuối tuần là dịp cả nhà cùng quây quần bên nhau, những bữa cơm gia đình trở nên ấm cúng, nhưng cũng đừng quên thêm những món ăn vặt mới lạ hấp dẫn để thêm phần màu sắc cho những ngày cuối tuần vui vẻ như món bánh nếp cẩm nhé. Nếp cẩm còn được gọi là “bổ huyết mễ”, là một loại gạo có thành phần dinh dưỡng rất cao. So với các loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20%. Không chỉ thế, nó còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết. Chính vì thế nếp cẩm trở thành thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ và mang lại giá trị sức khỏe. Hôm nay góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món bánh nếp cẩm, một gợi ý hay ho cho thực đơn ăn vặt cuối tuần!
1. Các nguyên liệu làm món bánh nếp cẩm
- Gạo nếp cẩm: 750 gr
- Lạc: 100 gr
- Hạt sen: 100 gr
- Đậu đỏ: 100 gr
- Nho khô: 100 gr
- Đường trắng
- Lá gói bánh
2. Cách làm món bánh nếp cẩm
Bước 1: Lạc, hạt sen, đậu đỏ rửa sach ngâm trong nước khoảng 12 giờ cho nở. Gạo nếp cẩm cũng vo sạch rồi ngâm khoảng 12 giờ. Các nguyên liệu sau khi ngâm thì vớt ra để ráo nước rồi cho vào tô, thêm nho khô vào.
Bước 2: Tiếp đến thêm đường vào (lượng đường nhiều hay ít tùy thích). Trộn đều các nguyên liệu trong tô. Có thể dùng lá chuối hoặc lá dong nhỏ trần sơ qua nước sôi để gói bánh.
Bước 3: Cuộn lá lại thành hình chóp rồi đổ nguyên liệu đã trộn trong tô vào lá đã cuộn, gấp 2 bên mép lá lại rồi gập gọn phần lá còn lại và dùng dây buộc chặt. Làm tương tự với phần nhân và lá còn lại. Cho bánh đã gói xong vào nồi, thêm nước ngập mặt bánh rồi đun cho đến khi sôi thì vặt nhỏ lửa đun thêm khoảng 2 giờ cho bánh chín. Vớt bánh ra để ráo nước là đã hoàn thành.
Món bánh nếp cẩm có vị dẻo thơm của gạo nếp, bùi ngậy của hạt sen, đậu đỏ và lạc, thêm chút ngọt của nho khô, trở thành món ăn ngon, bổ dưỡng mỗi dịp cuối tuần, mà thời tiết lạnh như thế này thì thật là hết ý. Hương Sen chúc các bạn thành công!