Chúng ta vẫn biết món bánh nếp sầu riêng là một đặc sản của người dân vùng Nam bộ. Món ngon này đặc biệt ở vỏ bánh mềm mịn, dẻo dính ăn rất giống với món bánh dẻo trung thu. Bên trong là một miếng thịt sầu riêng thơm lừng ngọt dịu làm cho chiếc bánh độc đáo hơn rất nhiều mà không loại bánh nào có được. Nếu bạn đã trót yêu những món đặc sản quê hương hay đơn giản mà mê hương vị của sầu riêng hay các loại bánh ngọt thì món bánh nếp sầu riêng là món ngon bạn không nên bỏ qua chút nào đâu đấy! Hôm nay góc ẩm thực nhà hàng buffet hải sản Hương Sen xin gửi đến quý bạn đọc công thức chế biến món bánh nếp sầu riêng ngon như chính người dân Nam Bộ làm nha! Cùng vào bếp với góc ẩm thực hôm nay để khám phá thực đơn ẩm thực Nam bộ nào!
1. Nguyên liệu làm món bánh nếp sầu riêng cho 4 người ăn
- 3 múi sầu riêng to.
- 150g bột nếp
- 40g bột năng.
- 250g sữa tươi
- 50g đường bột.
- 15g dầu ăn.
- 20g bột nếp.
2. Cách làm món bánh nếp sầu riêng cho 4 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món bánh nếp sầu riêng
Bột gạo nếp chúng ta đem rang chín rồi để nguội.
Thái sầu riêng thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cho vào một bát tô lớn các nguyên liệu sau: 50g bột nếp, bột năng, sữa tươi, đường bột, dầu ăn. Kế đó bạn khuấy mạnh tay cho hỗn hợp bột cho thật nhuyễn và mịn.
Bước 2: Các bước thực hiện món bánh nếp sầu riêng
Đổ chút nước vào một nồi cỡ vừa rồi đặt bát bột vào nồi nước, bắc nồi lên bếp đun cánh thuỷ cho bột nếp chín. Đun bột nếp trên lửa vừa khoảng 15 phút là bột đủ chín, chúng ta lấy bột ra cho nguội bớt.
Kế đó bạn rắc ít bột nếp rang chín lên mặt bánh, xoa tiếp chút bột nếp vào tay bạn để chống dính rồi bắt đầu công việc nhào bột.
Bạn chia bột ra rồi lại cắt nhỏ các phần bột này thành các viên bột bằng nhau sao cho chúng khoảng vừa bằng bàn tay. Bạn ấn dẹp miếng bột xuống, đặt một miếng sầu riêng vào giữa miếng bột và khéo léo bao bột lại sao cho nhân sâu riêng không bị lộ ra ngoài, bột ôm trọn được phần nhân sầu riêng. Làm tương tự đến khi hết các phần nguyên liệu.
Cho tất cả bánh đã nặn hoàn thành vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi thưởng thức.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh nếp sầu riêng rồi đó. Chuẩn bị ăn thì chúng ta trình bày bánh ra đĩa, nếu có đĩa gỗ để bày bánh thì trông sẽ bắt mắt hơn.
Bánh nếp sầu riêng mang hương vị cực kì đặc trưng khó quên. Bánh có phần vỏ bánh dẻo mịn thơm mùi sữa, phần nhân bên trong là sâu riêng ngọt ngào béo ngậy. Với những ai đã yêu thích trái sầu riêng thì món bánh nếp sầu riêng chắc chắn sẽ làm bạn nghiện luôn ngay từ miếng bánh đầu tiên cho xem. Nếu bạn có không ăn được sầu riêng thì món bánh này cũng là một giải pháp tốt giúp bạn làm quen với hương vị của sầu riêng đấy! Khi ăn bánh sầu riêng bạn sẽ thấy bánh có một chút gì đó giống với món bánh pía và một chút giống với món bánh dẻo trung thu. Bởi thế nên món bánh này cũng rất hợp ăn vào ngày tết trăng rằm. Ngồi nhâm nhi bánh nếp sầu riêng với một ly trà xanh nóng hổi giữa tối mùa thu thì còn gì bằng phải không nào? Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng nha!