Các món bánh hạnh nhân hay việc sử dụng hạnh nhân trong công thức chế biến đã chẳng còn gì xa lạ với những ai yêu thích việc làm bánh nói riêng cũng như những ai yêu nội trợ nói chung. Nhưng bạn đã bao giờ nghe đến sự kết hợp giữa hạnh nhân và đậu phụ chưa? Thật lạ lùng phải không nào? Ấy vậy nhưng món bánh ngọt hạnh nhân đậu phụ lại không hề kém ngon và kém phổ biến đâu nhé. Món bánh ngọt hạnh nhân đậu phụ khá phổ biến ở Ấn Độ hay một số đất nước có dân số ăn chay cao khác. Món bánh có hương vị rất độc đáo và riêng biệt đấy. Bạn có muốn thử khám phá thực đơn ăn chay bằng món bánh ngọt hạnh nhân đậu phụ không? Hãy vào bếp ngay cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen nhé!
1. Nguyên liệu làm món bánh ngọt hạnh nhân đậu phụ cho 4-5 người ăn
- 40g hạnh nhân
- 60g đường nâu
- 28g đường trắng
- 1,5 muỗng cà phê tinh dầu hạnh nhân
- 2 bìa đậu phụ nhỏ
- 35g bột ngô
- 1 muỗng cà phê bột nở
- ½ muỗng cà phê bột baking soda
- 35g bơ thực vật
- Mứt mơ
- Đường bột
- 1-2 thìa cà phê vani
- 6- 10 quả chery
- Bột mì đã nhào sẵn để làm vỏ bánh.
2. Cách làm món bánh ngọt hạnh nhân đậu phụ cho 4-5 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bánh ngọt hạnh nhân đậu phụ
Tách vỏ hạnh nhân, lấy phần hạt rồi đem giã vụn.
Bạn để bơ ở nhiệt độ phòng cho mềm tự nhiên.
Dằm nhuyễn đậu phụ.
Bước 2: Các bước thực hiện món bánh ngọt hạnh nhân đậu phụ
Bạn cho bơ thực vật, đường nâu, đường trắng vào một bát tô rồi đánh đều lên sao cho tất cả các thành phần này quyện đều vào nhau.
Cho tiếp các nguyên liệu sau: đậu phụ, bột ngô, bột nở, baking soda vào chung bát tô ấy, trộn đều.
Trộn xong lượt thứ 2 rồi bạn đổ nốt hạnh nhân giã vụn vào bát cùng tinh dầu hạnh nhân và trộn đều lần cuối. Trộn sao cho tất cả 3 lượt nguyên liệu này đều quyện làm 1 thể thống nhất, mềm mịn.
Bước tiếp theo chúng ta chuẩn bị khuôn nướng. các bạn chuẩn bị một khuôn làm bánh có bọc sẵn lớp giấy bạc. Chúng ta phết một lớp dầu ăn mỏng hoặc một lớp bơ lên khắp mặt khuôn để chống dính.
Bạn lấy một phần bột mì bỏ ra mặt phẳng sạch, dùng cây cán bột cán phần bột này ra để làm vỏ bánh. Cán xong rồi bạn đặt lớp bột cán mỏng này vào khuôn nướng. Bạn đặt lớp bột vào sao cho nó ốp vào hết các mặt của khuôn nướng.
Sau đó chúng ta phết mứt mơ vào khuôn bánh, phết ở khăp đáy và thành khuôn bánh. Phết mứt xong rồi thì bạn đổ hỗn hợp bánh đã làm được từ các bước đầu tiên vào khuôn, dàn đều nhân bánh sao cho tạo được mặt phẳng ở trên cùng.
Bạn cho bánh vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 350 độ F (khoảng 180 độ C) và nướng bánh 30 phút hoặc khi thấy bán có mùi thơm, vỏ bánh chuyển màu vàng hơi nâu là dược.Bánh chín rồi bạn lấy bánh ra khỏi lò để nguội tự nhiên.
Tiếp theo chúng ta hoà tan đường bột, 2 thài cà phê tinh dầu vani với chút nước với nhau rồi bạn đem đổ lên khắp mặt bánh. Bạn để bánh vào tủ lạnh ngăn mát, chờ đến khi lần hỗn hợp đường bột dần chuyển thành lớp màng trắng trên mặt bánh là được.
Vậy là bánh đã hoàn thành rồi đấy, bạn xếp vài trái cherry lên mặt bánh để trang trí nữa nhé. Khi ăn chúng ta cắt bánh thành những thanh mỏng, dài, dày vừa phải và thưởng thức thôi nào!
Với sự hòa quyện của mứt mơ, hạnh nhân, đậu phụ, nước sốt đường bột vani,…món bánh ngọt hạnh nhân đậu phụ mang một hương vị rất độc đáo và rất riêng biệt. Bánh vừa giòn bởi hạnh nhân nhưng cũng lại rất mềm bởi đậu phụ và khá ẩm nên khi ăn các bạn sẽ không có cảm giác khô. Bên cạnh đó, độ ngọt vừa phải cùng với vị mứt mơ hơi chua tạo nên sự hài hoa cho vị giác. Không mất quá nhiều thời gian nhưng lại có thể thưởng thức món bánh ngon như thế, nhâm nhi cùng tách trà hay ly cà phê thì còn gì tuyệt bằng phải không nào? Hãy vào bếp và thực hiến món ngon này thưởng cho bản thân ngay nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng!