Vào những dịp lễ tết, đặc biệt như lễ tình nhân hay những ngày sinh nhật hoặc ngày của cha, ngày của mẹ. còn gì ý nghĩa bằng chiếc bánh do chính tay bạn làm tặng người thân yêu phải không nào? Hôm nay hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen tìm hiểu công thức chế biến món bánh ngọt in vân socola nhé! Món bánh này không chỉ vô cùng ngon miệng mà còn rất đẹp mắt nữa đấy.
1. Nguyên liệu làm món bánh ngọt in vân socola cho khoảng 5 người ăn
Phần bánh:
- 300g bột mì đa dụng
- 1/2 muỗng cà phê bột nở hoặc baking soda
- 90g đường bột
- 170g bơ nhạt không ướp muối
Phần nhân bánh:
- 100g bơ nhạt không ướp muối
- 100g đường nâu
- 415ml sữa đặc
Phần trang trí bánh:
- 115g socola đen
- 115 socola sữa
- 56g socola trắng
2. Cách làm món bánh ngọt in vân socola cho khoảng 5 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bánh ngọt in vân socola
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C (350 độ F).
- Trộn bột mì với bột nở rồi rây lại cho mịn.
- Làm mềm bơ nhạt trong nhiệt độ phòng.
- Thái nhỏ bơ để làm nhân bánh (thái hạt lựu).
- Socola trắng, socola sữa và socola đen chsung ta đem chặt thành những miếng nhỏ và để ra các bát riêng.
Bước 2: Thực hiện món bánh ngọt in vân socola
Đầu tiên chúng ta tiến hành làm vỏ bánh. Bạn cho các nguyên liệu bột mì, đường bột và bơ vào trộn đều. Sau đó bạn nhào hỗn hợp bột bằng tay sao cho thu được khối bột mềm mịn, thống nhất. Kế đó chúng ta đem bột này cán mỏng ra thành hình tròn.
Chuẩn bị khay nướng đường kính khoảng 33cm, bạn lót sẵn giấy nướng rồi đặt vỏ bánh vừa làm vào khuôn. Đồng thời bạn tạo thật nhiều lỗ trên miếng vỏ bánh bằng tăm hoặc dĩa. Các lỗ này giúp bánh hấp thu nhiệt cũng như việc thoát hơi được tốt hơn, tránh việc bánh bị phồng và nổ trong thời gian nướng bánh với nhiệt độ cao.
Sau đó bạn cho bánh vào lò nướng đã làm nóng sẵn và nướng khoảng 20 phút. Bánh chín thì bạn đem bánh ra ngoài để nguội tự nhiên.
Tiếp theo chúng ta sẽ làm nhân bánh. Bạn cho các nguyên liệu bao gồm sữa đặc, bơ và đường nâu vào một cái nồi cỡ vừa rồi cho lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa khuấy đều tay để đường tan hết. Khi nhiệt độ tăng lên thì bạn hạ lửa xuống thấp nhất. Chúng at đun khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Kế đó bạn đổ hỗn hợp vừa đun được này vào vỏ bánh đã nướng chín. Bạn dàn đều hỗn hợp sữa ra khắp bánh.
Để hoàn thiện món bánh, chúng ta sẽ trang trí cho bánh bằng các vân socola nhé. Chúng ta cho socola vào lò vi sóng để làm tan chảy. Sau đó bạn đổ lần lượt các loại socola này vào bánh. Trước tiên là socola đen, các bạn dùng một cái muỗng nhỏ múc socola đen rồi dải đều lên bánh theo đường zic zắc. Tiếp đến, là socola sữa nâu các bạn cũng làm tương tự như vậy và đan xen với các đường socola đen. Cuối là socola trắng, với loại socola này các bạn sẽ không rải thành từng đường dài nữa mà sẽ điểm thành từng phần nhỏ trong bánh.
Sau cùng bạn dùng đũa hoặc đầu dao nhỏ để tạo các đường vân trên bánh. Bạn hình dung giống như cách tạo hình trên những cốc cà phê capuchino vậy.
Sau khi hoàn thành việc trang trí bánh, các bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh và để một lúc nhằm giúp cố định phần socola và nhân bánh rồi có thể đem ra cắt thành từng miếng và thưởng thức thôi.
Bánh ngọt in vân socola là món ngon không chỉ vô cùng bắt mắt nhờ cách trang trí độc đáo mà còn có hương vị tuyệt ngon nhờ vỏ bánh giòn dai và phần nhân sữa ngọt ngào cực mê li. Món bánh này sẽ khiến bất cứ ai thưởng thức cũng phải khen ngợi nên bạn hãy thử ngay cho thực đơn tráng miệng dành tặng người thân yêu nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh ngọt in vân socola!