Nếu bạn đang suy nghĩ nên làm món gì để làm món tráng miệng hay món ăn nhẹ cho gia đình mà bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể thưởng thức thì món bánh quy hạt dẻ sẽ là lựa chọn sáng suốt. Món bánh quy hạt dẻ không giống với cá loại bánh quy thường thấy khác, bánh không dùng tới các nguyên liệu trứng, sữa, bột và cũng không được làm chín bằng cách hấp hay nướng. Món bánh quy hạt dẻ có cách làm riêng biệt nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao và cũng rất dễ ăn nữa. Hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen tìm hiểu cách chế biến món ngon bổ dưỡng này ngay bây giờ nhé!
1. Nguyên liệu làm món bánh quy hạt dẻ cho khoảng 4 người ăn
- 500g hạt dẻ Trùng Khánh
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 1/2 muỗng cà phê bột quế
- 1 chút muối
- 1-2 muỗng canh hạt thông
- 1 muỗng cà phê bột trà xanh (tuỳ ý thích)
- 1 muỗng cà phê hạt mè đen rang (tùy ý thích)
2. Cách làm món bánh quy hạt dẻ cho khoảng 4 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bánh quy hạt dẻ
Hạt dẻ chúng ta đem rửa nước lạnh rồi để cho ráo nước
Thái vụn hạt thông
Ran chín mè đen
Bước 2: Các bước thực hiện món bánh quy hạt dẻ
Đầu tiên bạn cần đem hạt dẻ luộc chín. Chúng ta cho hạt dẻ vào nồi ngập nước và bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 phút với mức lửa trung bình. Hết 15 phút bạn đun với mức lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Hạt dẻ sau khi luộc thì đem cắt đôi theo chiều dọc, tách lấy phần thịt hạt dẻ bằng một chiếc thìa nhỏ. Bạn cho hết thịt hạt dẻ này vào một cái cối hoặc chiếc bát để giã vụn hạt dẻ tới khi chúng ta không còn thấy những hạt lớn nữa mà thu được bột hạt dẻ mềm mịn.
Trong một bát, bạn cho nguyên liệu gồm bột lọc và hạt dẻ trộn lẫn với nhau. Chúng ta trộn lên bằng thìa gỗ, vừa trộn vừa miết xuống để lọc lấy phần bột mịn.
Kế đó bạn bắc một nồi nhỏ lên bếp rồi cho vào nồi 2 thìa canh mật ong, bột quế và muối. Bạn đun nồi này trên lửa trung bình tới ki các thành phần hoà quyện thành xi-rô. Chúng ta sẽ khuấy xi-rô này tới khi chúng trở thành hỗn hợp thống nhất.
Tiếp theo, bạn đổ xi-rô vào trong bột hạt dẻ đã lọc và trộn đều với một thìa gỗ rồi dùng tay nhào như khi chúng ta nhào bột để tạo thành một khối bánh hạt dẻ mềm, dẻo, thống nhất.
Chia khối bột vừa thu được thành 2 phần, mỗi nửa chia thành 6 miếng, bạn lưu ý cần che các miếng bột bánh bằng bao nhựa để bánh không bị khô trong khi bạn hoàn thành. Chúng ta sẽ nặn các viên bột này thành hình giọt nước.
Bây giờ, lần lượt từng chiếc bánh các bạn nhúng đầu lớn vào mật ong và sau đó lăn đều vào trong bát hạt thông xắt nhỏ hoặc trà xanh và hạt mè rang. Nhúng từng cái một và đặt chúng vào một cái đĩa. 12 chiếc bánh, chúng ta chia đôi ra 6 chiếc vị trà xanh và 6 chiếc vị hạt thông.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món bánh quy hạt dẻ rồi đấy. Món bánh quy hạt dẻ rất thích hợp để ăn trong thực đơn bữa xế chiều hay dùng nhâm nhi với một tách trà nóng hoặc dùng đem ra mời khách cũng rất khả quan. Bánh quy hạt dẻ không có độ giòn thường thấy của các loại bánh quy thông thường nhưng lại ngon nhờ độ mềm mịn, bánh không khô nên ăn rất vừa miệng, phù hợp với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Món bánh cũng mang nhiều giá trị dinh dưỡng nữa nhờ thành phần chế biến từ hạt dẻ, hạt thông, trà xanh.. vậy nên bạn hãy làm ngay món ngon này để mời gia đình mình cùng thưởng thức nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công, ngon miệng và có những phút giây vui vẻ thưởng thức bánh quy hạt dẻ bên gia đình!