Ở miền Bắc nước Mỹ có một món ăn tráng miệng truyền thống vô cùng nổi tiếng là món bánh táo tapioca. Món bánh này có phần vỏ mỏng nhưng giòn dai, khi ăn ta cắn một miếng bánh sẽ thấy phần nhân ngọt ngào trào ra đầy khoang miệng, vô cùng hấp dẫn! Bánh không quá ngọt mà lại ngọt dịu, có chút chua chua của táo, vị béo ngậy của bơ cùng mùi thơm từ bột quế, thật sự là một món bánh mà bất cứ ai nếm thử dù chỉ một lần cũng phải nhớ mãi. Chính bởi sự hấp dẫn này của bánh táo tapioca mà hôm nay góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen sẽ đem đến cho quý bạn công thức chế biến món tapioca táo để bạn không cần đến nước Mỹ xa xôi hay phải vào nhà hàng đắt tiền cũng có thể thưởng thức món bánh tuyệt ngon này. Hãy cùng vào bếp khám phá thực đơn hôm nay vơi smón tapioca cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen nhé!
1. Nguyên liệu làm món bánh táo tapioca cho 4 người ăn
- Phần vỏ bánh:
- 250g bơ lạnh.
- 5ml dầu ăn.
- 310g bột mỳ đa dụng.
- 100ml nước lạnh.
- 1 thìa cà phê muối.
- Khuôn bánh đường kính 23 cm.
Phần nhân bánh:
- 4-5 quả táo.
- 100g đường nâu.
- 50g đường trắng.
- 60g bơ nhạt.
- 1 muỗng nhỏ nước.
- 1 thìa cà phê muối.
- 1 thìa cà phê bột quế.
- Một quả trứng.
2. Cách làm món bánh táo tapioca cho 4 người ăn
Bước 1: sơ chế nguyên liệu món bánh táo tapioca.
Sơ chế các phần thuộc vỏ bánh:
Bơ lạnh, bơ nhạt đem xắt nhỏ.
Rây lại bột mì cho mịn
Tánh lấy lòng đỏ trứng đem đánh tan.
Sơ chế các phần thuộc nhân bánh:
Gọt sạch táo rồi cắt thành những lát mỏng. Đem ướp táo với bột quế và chút muối.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C.
Bước 2: các bước thực hiện món bánh táo tapioca.
Đầu tiên chúng ta làm vỏ bánh. Bạn cho bơ, bột mì và muối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn các hỗn hợp trên đồng thời cho thêm giấm và nước lạnh vào xay cùng. Cho nước từ từ để không bị bắn ra ngoài.
Khi thấy hỗn hợp trên đã quyện hoàn toàn rồi thì bạn đổ bột ra ngoài, nhào cho thật nhuyễn và mịn. Kế đó bạn chia bột thành 2 phần bằng nhau rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc hai phần bột lại, bỏ tủ mát khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bước tiếp theo chúng ta làm nhân bánh. Bạn cho bơ vào chảo đun chảy, cho tiếp đường cát trắng, đường nâu và một thìa nước vào đun cùng. Chúng ta cần khuấy hỗn hợp trên liên tục để không bị cháy.
Khi đường đã tan hết rồi thì đổ thêm táo vào đảo cùng tầm 3 phút, sau đó vớt riêng táo ra ngoài để táo không bị nát.
Tiếp tục sử dụng chiếc chảo còn hỗn hợp bơ đường ấy, chúng ta bật lửa nhỏ tiếp tục đun. Khi hỗn hợp bốc hơi hết nước chỉ để lại phần nước sệt thì chúng ta đổ ngược vào bát táo và trộn đều.
Tiếp theo, bạn lấy một phần bột trong tủ lạnh ra ngoài bóc bỏ nilon. Bạn trải 1 tấm giấy nướng lên mặt bàn rồi cho bột lên trên cán bột phẳng ra bằng cây cán bột. Vì bột lúc này khá mỏng và rất mềm nên rất dễ đứt khi chúng ta di chuyển nên bạn hãy sử dụng gậy cán bột để di chuyển chúng nhé.
Giờ chúng ta sẽ cho một phần bột vào khuôn bánh, dùng dao cắt bỏ những viền bột còn thừa, bạn lấy tay ấn nhẹ nhàng bột xuống có cố định vào đáy khuôn bánh nhé. Sau rồi bạn cho nhân tao vào khuôn bánh, dàn táo thật đều.
Cuối cùng, chúng ta cho phần bột còn lại vào khuôn, úp bột lên nhân táo, cũng dùng dao cắt bỏ phần viền bột thừa. Sẽ có chút khe hở giữa 2 lớp bột nên bạn có thể dùng trứng hoặc chút bơ để gắn lại nhé. Bạn dùng dao khía vài đường nhỏ lên mặt bánh để phần hơi được thoát ra khi nướng bánh. Sau cùng dùng chổi phết lên bánh 1 lớp lòng đỏ trứng gà để khi chín bánh sẽ có màu vàng đẹp mắt.
Cho bánh vào lò nướng, nướng từ 20 đến 25 phút hoặc khi thấy bánh có màu vàng thì giảm nhiệt xuống, tiếp tục nướng thêm 15 đến 20 phút nữa là được. Khi bánh chín rồi ta đem bánh ra ngoài để nguội tự nhiên, lúc ăn chỉ cần cắt bánh thành những miếng hình tam giác và thưởng thức thôi.
Tuy là món ăn kiểu Mỹ, tưởng xa xôi và phức tạp nhưng thật ra lại vô cùng đơn giản phải không nào? Món bánh này theo quan niệm của người Mỹ là một móng bánh thể hiện sự sung túc, ấm no và hạnh phúc, bánh tapioca táo được coi là món bánh ngọt ngào nhất thế giới. Bởi vậy nên hãy xắn tay vào bếp chế biến món ngon này bằng công thức của góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen để thiết đãi gia đình ngay đi nào!