Thời tiết nắng nóng khiến cho các loại thực phẩm sạch dễ bị ôi thiu và nhanh chóng biến chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí còn gây ngộ độc cho người sử dụng. Vì thế việc bảo bản thực phẩm đúng cách trong mùa nắng nóng là điều không ít bà nội trợ quan tâm. Dưới đây chúng tôi xin mách bạn một số cách bảo quản thực phẩm đơn giản và an toàn.
Thực phẩm chín
Muốn giữ được thực phẩm lâu hơn trước hết bạn cần sơ chế và đun kỹ tất cả các loại thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh, kể cả thức ăn thừa. Phân loại thực phẩm ra các hộp đựng khác nhau, đóng chặt nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cất vào tủ lạnh. Tốt nhất nên sử dụng các loại hộp có chia ngăn và nắp đậy kín để hạn chế mùi thức ăn không ám vào tủ, đồng thời tránh các loại thức ăn trộn lẫn vào nhau. Chỉ nên để thức ăn chín trong tủ lạnh 1 – 2 ngày, trước khi dùng cần đun sôi kỹ lại để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập vào thức ăn và không tiếp tục lưu trữ lại lần thứ hai.
Đối với món canh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ để trong tủ lạnh tối đa 1 ngày. Các món kho, mặn cũng không nên để quá 3 ngày và bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong ngăn mát. Nhiều gia đình có thói quen sử dụng đồ ăn thừa đã để lưu cữu ở tủ lạnh một thời gian dài mà không biết rằng nó có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, để tránh thực phẩm bị bỏ quên và ăn “nhầm” thức ăn thừa đã cất trong tủ lạnh quá lâu, nên ghi chú ngày tháng trên nắp hộp.
Các món chiên rán nên đổ ngập dầu hoặc để trong hộp kín khi để vào tủ lạnh để món ăn không bị khô. Nên hạn chế các món tái trong thực đơn ngày nóng và không sử dụng chung đĩa, chung thớt với thực phẩm đã nấu chín. Không nên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn đã cất trong tủ lạnh quá lâu vì có thể tạo ra các chất độc và làm mất chất thực phẩm.
Không nên để thức ăn đã chín qua 3 giờ dưới nhiệt độ bình thường bởi sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn khu trú và sinh sôi. Cách an toàn nhất là nấu sôi, để nguội và cất thức ăn thừa vào tủ lạnh.
Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc đang mất điện thì nên cho hộp thức ăn vào thùng xốp có chứa đá. Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm đã có mùi ôi thiu, lên men hoặc đổi màu bất thường.
Thực phẩm tươi sống
Thực phẩm tươi sống không nên dự trữ quá nhiều và quá lâu vì dễ hư hỏng và mất chất khi sử dụng. Để đảm bảo độ dinh dưỡng tốt nhất các bà nội trợ nên mua lúc nào ăn lúc ấy. Nhiều trường hợp mua một lượng lớn thức ăn rồi chất đầy trong tủ làm ảnh hưởng đến việc bảo quản, vì không đủ lạnh nên khi lấy ra sử dụng thức ăn đã bị hư hỏng.
Các loại thịt, cá tươi sống sau khi mua về cần sơ chế qua, rửa sạch rồi cho vào tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì để ngăn mát, còn nếu để qua ngày hôm sau thì cho lên ngăn đá.
Với rau xanh nhặt bỏ gốc và lá sâu cho vào túi bóng buộc kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay không nên rửa rau vì dễ làm rau nhanh hỏng và chảy nước ra tủ. Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.
Thực phẩm đông lạnh
Với những gia đình đi chợ một ngày để dành cho nhiều ngày, nên làm sạch các loại thực phẩm tươi sống muốn dự trữ ngay sau khi đi chợ về, để hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng.
Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh. Thịt cá cần làm sạch, rửa và để ráo trước khi cho vào ngăn đá.
Với các loại rau xanh, cần nhặt bỏ phần gốc, lá sâu, lá giập và rửa sạch, sau đó cho vào bao đựng thực phẩm (có thể sử dụng túi xốp), buộc chặt miệng túi trước khi cất vào ngăn mát. Các loại rau lá xanh chịu lạnh kém hơn nên các bà nội trợ cần chú ý vị trí cất giữ rau trong tủ lạnh. Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.
Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 độ đến -300, cấp đông với nhiệt độ -360 thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng đưa ra lời khuyên, khi để lâu thì một số enzyme trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo hòa tan…
Do vậy, thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá đối với thịt bò mỹ, cừu, dê là từ bảy đến 10 ngày; thịt heo, gà, vịt khoảng bảy ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng ba ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn.
Hai trong số 10 nguyên tắc vàng luôn được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo là phải che đậy cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín, không để lẫn lộn thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Trên đây là 3 nguyên tắc vàng giúp bảo quản thực phẩm trong mùa nóng không bị ôi thiu. Tuyệt đối không sử dụng những thức ăn đã có mùi lạ hoặc màu sắc thay đổi bất thường. Cũng không nên ăn thực phẩm tái, vì trong ngày nóng thực phẩm tái không để được lâu và dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
******************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply