Bánh bột lọc là một món bánh rất nổi tiếng của người dân xứ huế, những ai đã có dịp đặt chân đến với xứ Huế thì các bạn không thể nào có thể không thưởng thức món bánh này. Đây là một món ăn nhìn rất hấp dẫn và là gu ẩm thực yêu thích những người ở khu vực miền trung và miền nam. Tuy nhiên nó lại rất lạ lẫm đối với những người thuộc khu vực miền bắc. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách làm bánh bột lọc thơm ngon ấn tượng mới lạ. Với cách làm đơn giản không hề phức tạp mất nhiều thời gian các bạn đã có thể chuẩn bị một món bánh độc đáo dành cho gia đình mình thưởng thức. Với sự hấp dẫn cùng với hương vị thơm ngon của món bánh bảo đảm bất cứ ai khi thưởng thưởng đều bị thu hút bởi sự độc đáo của hương vị của nó. Các bạn hãy cùng nhà hàng Hương Sen bắt tay vào làm món bánh độc đáo này nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh bột lọc
– Bột năng
– 2 lạng tôm cỡ nhỏ
– Nước sôi nóng
– Hành khô
– Gia vị: nước mắm, đường, mỳ chính, ớt, rau mùi
2. Bí quyết chế biến món bánh
Khi mua tôm về thì bạn hãy rửa sạch tôm sau đó cắt bỏ phần đầu và phần đuôi của tôm rồi để trong cái rổ cho ráo nước. Tiếp đó bạn hãy bóc hành đập dập rồi cho vào chảo dầu phi thơm hành khô và cho phần tôm đã được sơ chế ban đầu vào chảo rang. Khi rang thì bạn hãy cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào chảo rồi đảo đều tôm đến khi những con tôm săn lại chuyển sang màu vàng thì hãy tắt bếp.
Tiếp đó bạn tiếp tục lấy hành khô rồi thái nhỏ sau đó phi vàng rồi đổ ra một cái bát.
Bây giờ bạn hãy lấy túi bột đổ ra rồi trải đều, sau đó bạn hãy cho nước sôi vào bột rồi nhào bột cho đến khi bột dẻo và mịn trở thành một khối thống nhất thì thôi.
Khi bột đã nhào xong thì bạn hãy cắt bột thành những miếng bằng nhau rồi lặn thành hình tròn sau đó bóp dẹp ra rồi cho nhân tôm vào trong và gập gập đôi lại thành hình bán nguyệt rồi dùng tay nắn thật kỹ các mép bột để khi luộc bánh sẽ không bị bở ra. Cứ lặn như vậy cho đến khi xong thì bạn hãy đặt một nồi nước sôi rồi từ từ thả bánh vào đấy để luộc cho chín. Khi thả bánh vào nồi luộc thì khi nào bánh nổi lên thì bạn hãy vớt ra bát nước sôi để nguội rồi sau đó mới đặt ra đĩa. Cách luộc bánh cũng giống như luộc bánh trôi.
Khi bánh đã luộc xong thì bạn còn làm nốt công đoạn cuối cùng đó là làm pha nước mắm để dùng với bánh. Bạn hãy pha theo tỷ lệ 4 thìa canh nước, 4 thìa canh đường, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ngọt cùng với ớt và tỏi băm cho vào rồi đun nóng hỗn hợp này. Sau khi đã đun nóng hỗn hợp thì bạn hãy rưới nước mắm này lên trên đĩa bánh rồi rắc hành phi và rau mùi lên trên rồi thưởng thức. Với hương vị thơm ngon dai dai của bột, thơm ngon bổ dưỡng của những chú tôm ở trong nhân bánh cùng với vị cay cay, ngọt ngọt của nước dùng sẽ đem đến những hương vị hấp dẫn mà ai cũng bị mê hoặc.
Bên cạnh đó với món bánh này các bạn có thể dùng nhân thịt cùng với nấm mèo băm nhỏ để thay cho nhân tôm. Món ăn ngon hấp dẫn mà không mất đi hương vị đặc trưng. Chỉ với mấy bước đơn giản các bạn đã có thể hoàn thành một món bánh mới lạ độc đáo cho gia đình của mình thưởng thức. Các bạn có thể làm làm món bánh này vào những dịp cuối tuần để gia đình được quây quần bên nhau và cùng nhau thưởng thức hương vị thơm ngon và mới lạ của nó. Chúc các bạn sẽ chế biến thành công món bánh bột lọc và ghé thăm chuyên mục góc ẩm thực tiếp theo của chúng tôi.
Leave a Reply