Mùa hè sắp tới rồi, những món ăn nhiều dầu mỡ, thịt thà không còn là lựa chọn ưu tiên nữa, thay vào đó chúng ta đều tìm kiếm một món ngon với những tiêu chí khác như thanh mát, dễ ăn, giải nhiệt, nhẹ bụng.. Vậy hôm nay hãy để góc ẩm thực nhà hàng buffet hải sản Hương Sen giới thiệu đến quý bạn đọc một món ngon cực kì hấp dẫn mà lại hội tụ đủ các tiêu chí cho ngày hè nắng nóng sắp tới nhé: món bún chay khô. Món ngon này rất dễ làm ngay tại nhà và vô cùng hợp lý trong ngày hè, nhất là với những ai đang ăn chay. Cùng vào bếp để tìm hiểu thực đơn mùa hè với góc ẩm thực ngay nào!
1. Nguyên liệu làm món bún chay khô cho khoảng 3 người ăn
- 1 – 2 bìa đậu
- 150g măng tươi
- 5-6 tai nấm đông cô (nấm hương)
- Xì dầu, bột ngọt, muối, đường
- 200g rau xà lách ăn kèm
- 100g lạc
- 500g bún
- 50g hành lá
2. Cách làm món bún chay khô cho khoảng 3 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bún chay khô
Đậu bạn đem cắt thành những miếng khoảng 5 đến 7cm
Ngâm nấm đông cô vào nước lạnh để làm mềm rồi cắt bỏ chân nấm đi.
Rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ. Rau xà lách cũng rửa sạch và thái nhỏ.
Tước bỏ cọng già cứng của măng rồi xé măng thành những sợi nhỏ.
Rang vàng lạc lên rồi giã nhỏ. Mức độ vụn của lạc tuỳ vào sở thích của bạn nhé.
Bước 2: Thực hiện món bún chay khô
Đầu tiên bạn cần chiên đậu. Bạn bắc một chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi với lửa vừa rồi thả từng miếng đậu đã cắt vào chiên cho đều vàgn thì vớt ra bỏ ra đĩa lót sẵn giấy ăn hoặc giấy báo để thấm bớt dầu thừa. Chờ đậu nguội bớt rồi bạn đem đậu thái thành những miếng dài nhỏ vừa ăn. Nấm đông cô chúng ta cũng thái nhỏ tương tự.
Bắc một nồi nước lên bếp, cho măng vào nồi và đổ ngập nước, chúng ta luôc sơ măng trong khoảng 5, 10 phút rồi bạn vớt măng ra, việc này nhằm giúp măng hết chua. Sau khi luộc xong bạn rửa sạch lại măng bằng nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.
Tiếp theo bạn pha khoảng ba thìa canh xì dầu với ba thìa canh đường, ba thìa canh nước lọc, thêm ớt (nếu bạn ăn cay) vào chung một cái bát và khuấy cho tan đường.
Chúng ta lại bắc một chảo lên bếp, cho vào chảo hai thìa nhỏ dầu ăn rồi bạn đổ măng tươi vào xào, thêm nấm đông cô. Nêm vào một thìa nhỏ xì dầu, chút bột ngọt và chút muối (đừng nêm nhiều quá). Bạn xào nấm và măng khoảng 10 phút rồi bỏ thêm đậu phụ, cuối cùng là hành lá. Nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp.
Vậy là món bún chay khô đã hoàn thành rồi đấy. Khi ăn bạn chỉ cần lấy đĩa lòng sâu hoặc bát, xếp rau xà lách vào, cho lên trên bún, đậu phụ xào nấm, măng lên trên, rắc chút lạc, trộn đều và chan nước xì dầu đã pha nếu muốn ăn đậm. Món bún chay khô thực sự rất thích hợp để ăn trong những ngày nóng nực hoặc ngày rằm. Mong răng với công thức trên mà góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen cung cấp, các bạn sẽ có được cho mình một tô bún chay khô ngon miệng hấp dẫn! Góc ẩm thực xin chúc các bạn thành công!