Bún riêu cua là một món ăn quen thuộc gần gũi rất gần gũi với người dân Việt Nam. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Chắc chắn ở trên những con hẻm hay ngõ nhỏ của lòng Hà Nội chắc chắc các bạn sẽ được nhìn thấy rất nhiều những quán ăn nhỏ bán bún riêu cua. Chuyên mục góc ẩm thực hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách chế biến món bún riêu thơm ngon đúng điệu để các bạn có thể tự chế biến tại nhà cho gia đình thưởng thức. Như vậy các bạn vừa có thể tiết kiệm được ngân sách gia đình vừa không phải đi đến những những quán ăn nhỏ mà vẫn có thể thưởng thức được món bún riêu cua thơm ngon. Đặc biệt việc nấu nướng tại nhà sẽ đảm bảo vệ sinh hơn là ở trong những quán ăn nhỏ. Như vậy các chị em phụ nữ hãy cùng nhau cân nhắc chế biến món bún riêu cua thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
1. Nguyên liệu chuẩn bị làm món bún riêu cua
– 5 lạng cua ngon
– 2 lạng thịt lợn xay
– 50 gam tôm khô
– 1 quả trứng gà
– 3 quả cà chua
– 2 bìa đậu hũ
– 3 lạng bún rối
– Rau muống chẻ, giá sống, bắp chuối thái, rau húng quế để ăn kèm
– Ớt tươi, hành lá, rau mùi
– 1 lạng hành khô
– Các gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, giấm bỗng, dầu ăn
2. Cách chế biến bún riêu cua ngon
Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy làm sạch cua, bạn hãy cho cua vào trong 1 cái nồi, rồi cho nước vào nồi đậy vung rồi xóc cho cua sạch sau đó bạn hãy tách phần thân cua và mai cua để riêng. Phần thân cua các bạn hãy cho vào máy xay cùng với ít muối để xay nhỏ. Rồi bạn hãy cho ít nước vào phần cua đã xay rồi lọc lấy phần nổi của nước thịt cua còn phần bã thì bỏ đi. Còn phần mai cua thì các hãy lấy phần gạch cua ra 1 cái bát con.
Bước 2: Những loại rau ăn kèm với bún riêu cua thì bạn hãy nhặt rửa sạch sau đó ngâm với nước có pha ít muối loãng để bảo đảm an toàn hơn cho gia đình khi ăn sống. Hành lá, mùi tàu nhặt sạch rồi thái nhỏ, ớt tươi bạn hãy cắt thành những lát mỏng. Cà chua rửa sạch, thái hình hạt lựu. Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng đều các mặt. Hành tím bóc vỏ thái nhỏ sau đó cho vào phi thơm bỏ ra bát riêng. Bạn cho nửa thìa dầu ăn vào chảo rồi cho phần cà chua đã thái cùng với 1 nửa thìa canh nước mắm, 1 nửa thìa cà phê muối, số gạch cua đã lấy được ở phần mai cua vào xào cho đến khi cà chua chín nhừ thì tắt bếp.
Bước 3: Tôm khô các bạn hãy cho vào nước ngâm mềm rồi cho vào máy xay cho nhuyễn. Sau đó bạn hãy trộn tôm xay với thịt xay và trứng gà, 1 nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 nửa thìa canh nước mắm rồi để khoảng 15 phút.
Bước 4: Sau đó bạn hãy cho nồi nước và phần thịt cua đã lọc lên bếp vừa đun vừa khuấy nhẹ tay khoảng 2 – 3 phút để gạch cua sẽ không bị đóng bánh ở dưới đáy nồi và bạn hãy đậy nắp lại đun nhỏ lửa để cho đến khi gạch cua nổi lên trên thì bạn hãy vớt gạch cua ra bát con để gạch cua sẽ không bị vỡ. Tiếp theo bạn hãy dùng thìa múc hỗn hợp tôm, thịt vào nồi nước riêu cua đang sôi để làm chả. Khi nào phần chả nổi lên trên mặt nước thì lúc đó là chả đã chín thì bạn hãy cho thêm khoảng 50 ml nước giấm bỗng, đậu hũ chiên cùng cà chua xào vào trong nồi rồi nêm lại các gia vị cho vừa ăn. Bạn hãy đun nước sôi thì tắt bếp.
Bước 5: Cuối cùng các bạn chỉ cần cắt bún ra tô rồi xếp gạch cua vào tô cùng với hành lá, hành khô phi thơm, rau mùi cắt nhỏ lên trên trang trí rồi chan nước riêu cua nóng có cả đậu và chả vào bát rồi thưởng thức. Nếu thích ăn cay thì các bạn hãy cho thêm mấy lát ớt. Khi ăn thì các bạn hãy ăn cùng với các loại rau sống đã chuẩn bị.
Qua bài viết giới thiệu cách làm món bún riêu cua thơm ngon này của nhà hàng buffet hải sản Hương Sen các chị em phụ nữ hãy cùng bắt tay vào làm để chuẩn bị những bữa ăn lý tưởng cho gia đình mình giúp cho thực đơn gia đình ngày càng phong phú và thơm ngon hơn.
Leave a Reply