Trong chuyên mục góc ẩm thực hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn đọc cách làm món cá bống kho cùng với củ kiệu vô cùng thơm ngon hấp dẫn góp phần giúp cho bữa ăn gia đình của các bạn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Thông thường những món kho như ếch kho tộ,… là những món ăn đậm đà thơm ngon và được rất nhiều người yêu thích. Vậy để có thể chế biến món cá bống kho thơm ngon để làm mới được hương vị của bữa cơm gia đình thì các chị em nội trợ hãy cùng theo dõi bài viết của nhà hàng tiệc cưới Hương Sen để có thể chế biến được món ăn thơm ngon hấp dẫn hơn cho bữa ăn gia đình.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi chế biến cá bống kho
– 5 lạng cá bống (bạn nên lựa chọn những con cá bống còn tươi khi chế biến món ăn có có hương vị thơm ngon hơn)
– 2 lạng củ kiệu (nên chọn củ kiệu còn tươi)
– 6 quả ớt sừng
– Hành khô, hành lá, tỏi, rau mùi, tiêu sọ
– Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột, dầu ăn.
– Chuẩn bị 1 thố đất để kho cá.
2. Sơ chế nguyên liệu
– Cá bống mua về bạn hãy đánh vẩy sạch rồi mổ bỏ mật rồi cho vào nước có pha chút muối để rửa cá cho sạch sau đó vớt ra rổ để cá ráo nước. Khi cá đã ráo nước thì bạn hãy cho cá vào một cái tô rồi cho tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 1 dầu ăn vào trong bát cá bống trộn đều rồi để ướp trong 30 phút.
– Củ kiệu rửa sạch tách múi sau đó cho vào rổ để cho ráo nước.
– Tiêu sọ tách hạt rồi rửa sạch. Rau mùi, hành lá nhặt sạch rồi thái nhỏ. Còn ớt sừng cắt cuống rửa sạch rồi lấy 2 quả thái thành những lát nhỏ còn 4 trái thì bạn để nguyên quả.
3. Cách chế biến món cá bống kho củ kiệu
Bạn hãy lấy 1 cái chảo nhỏ rồi cho hành khô và tỏi vào trong chảo dầu nóng phi thơm rồi cho thêm 1 thìa ớt bột để tạo màu cho món ăn sau đó bạn hãy đổ hết tỏi, hành, ớt bột ở trong chảo ra một cái bát nhỏ để riêng. Rồi bạn hãy dùng chính cái chảo đó cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vào chảo rồi đun sôi trên ngọn lửa nhỏ để đường chuyển sang màu vàng cánh gián đậm. Khi đã chuyển sang màu vàng bạn hãy cho thêm 2 thìa nước lạnh vào chảo đun sôi rồi tắt bếp, như vậy là bạn đã chế được nước kho cá bống để cá bống có màu sắc độc đáo khi kho.
Sau đó bạn hãy cho cá bống, củ kiệu, số hành tỏi đã phi thơm, cho tiêu sọ đã được tách hạt, cho thêm ớt sừng để nguyên quả vào( tùy theo mức độ ăn cay của gia đình mà cho phù hợp) rồi bạn cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, rồi thêm chút ớt bột vào trong thố đất lắc đều rồi đặt lên bếp kho. Khi kho bạn chú ý hãy đun cá với ngọn lửa nhỏ. Bạn đun khoảng 15 phút thì bạn hãy bỏ ra nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị rồi sau đó bạn đun cho đến khi nước cạn thì tắt bếp rồi cho cá bống kho ra đĩa rồi rắc rau mùi, hành lá thái nhỏ lên trên để tạo màu sắc ấn tượng cho món ăn và giúp cho món ăn có thêm hương bị thơm ngon hơn.
Món cá bống kho với vị ngon giòn, cùng với những chú cá bống thơm ngon thấm đều các gia vị cay cay của ớt sừng cùng vị thơm của tiêu sẽ giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Với cách chế biến nhanh gọn đơn giản các bạn sẽ chuẩn bị cho gia đình một món ăn thơm ngon, hấp dẫn kích thích được bị giác của mỗi người thân trong gia đình của bạn. Chúc các bạn sẽ chế biến thành công và học được nhiều món ăn để giúp cho thực đơn bữa ăn gia đình thêm phong phú hơn.
Leave a Reply