Chắc các bạn đều biết rằng cá kèo là một loại cá nổi tiếng, có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Cá kèo có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, nhưng nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất có lẽ là món lẩu cá kèo. Trong chuyên mục ẩm thực nhà hàng buffet hải sản Hương Sen hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cã bạn một món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến từ cá kèo, đó là món cá kèo chiên mè. Món ăn này có vị giòn ngon, bùi bùi rất thích hợp với những bữa ăn ấm cúng của gia đình bạn. Chính vì thế, các bạn hãy cùng vào bếp với chuyên mục ẩm thực để biết được bí quyết chế biến món cá kèo chiên mè thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn này nhé.
1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cá kèo chiên mè
– Cá kèo: 200g ( các bạn chọn cá kèo con nhỏ để dễ ăn, xương mềm nhai được)
– Mè trắng, mè đen: mỗi thứ một ít
– Me: 1 quả
– Tỏi: 2 tép
– Sả: 2 nhánh
– Cà chua: 1 quả
– Rau xà lách: 10g
– Các gia vị cần có: đường, nước mắm, dầu ăn, bột chiên giòn hải sản.
2. Hướng dẫn bí quyết chế biến món cá kèo chiên mè thơm ngon, độc đáo
Bước 1: khi mua cá kèo về các bạn sơ chế sạch, rửa cá bằng nước muối pha loãng nhiều lần, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Bạn pha 1/2 gói bột chiên giòn hải sản với 55ml nước (theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm), dùng đũa trộn đều hỗn hợp lên. Sau đó,các bạn thêm mè vào hỗ hợp bột, đảo đều đến khi bột chiên giòn sánh và mịn là được.
Bước 3: Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, băm nhuyễn. Cà chua và rau xà lách các bạn rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi vớt ra để ráo.
Bước 4: Rửa sạch me, cho một bát nước con và me vào nồi đun sôi, khi me chín mềm thì tắt bếp. Các bạn dằm me rồi lọc lấy nước cốt, phần bã bỏ đi.(ngoài ra các bạn cũng có thể cho me vào lò vi sóng quay 2 phút, rồi cho ra lọc lấy nước).
Bước 5: Tiến hành pha nước mắm me theo công thức: 2 thìa nước lọc , 1 thìa nước mắm, 2 thìa nước me, 2 thìa cà phê đường khuấy đều lên rồi thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào nước chấm.
Bước 6: Dùng một chảo chống dính đun nóng dầu ăn, khi dầu ăn nóng già, các bạn lần lượt nhúng cá vào hỗn hợp bột chiên giòn rồi thả vào chảo, chiên cá chín vàng và giòn. Sau đó, bạn vớt cá vào một đĩa to có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 7: Tiến hành nấu nước xốt chấm cá: các bạn phi thơm sả băm, tỏi băm, ớt băm trong một chảo nhỏ rồi cho nước mắm me vào đun sôi, cho vào một bát con để riêng.
Bước 8: Xếp cá ra đĩa, dùng rau xà lách và cà chua thái lát để trang trí cho món ăn. Các bạn thưởng thức khi nóng, chấm kèm xốt me.
Như vậy, món ăn cá kèo chiên mè thơm ngon và hấp dẫn đã được chuyên mục góc ẩm thực nhà hàng buffet hải sản Hương Sen chia sẻ đến các bà nội trợ và các bạn rồi đó, thật đơn giản phải không nào. Với những nguyên liệu dễ tìm kiếm, cách chế biến món ăn nhanh chóng và tiện lợi, các bà nội trợ và các bạn có thể thêm vào thực đơn và chế biến cho gia đình mình thưởng thức, hoặc chế biến trong những dịp bạn bè gặp mặt, đến nhà chơi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn cá kèo chiên mè thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng này nhé. Chuyên mục ẩm thực xin chào các bạn, hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên mục ẩm thực tiếp theo.