Giống như burger và khoai tây ở Mỹ, cá và khoai tây cũng là một món ăn cực kì quen thuộc của những người dân vương quốc Anh, đặc biệt là từ nửa sau thế kỷ 19. Dù cho chỉ đơn giản là cá chiên ăn cùng với khoai tây chiên, nhưng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen tin rằng, nếu bạn thử làm món ăn này theo phong cách nước Anh, hương vị của nó sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy. Bởi cá sẽ được tẩm ướp với một nguyên liệu đặc biệt – đó chính là bia! Bạn có tò mò không nào? Chúng ta hãy bắt đầu ngay với bộ đôi cá tẩm bia chiên và khoai tây cực kì hấp dẫn này nhé!
1. Nguyên liệu
- Hai miếng cá phi lê lớn ( cá tuyết hoặc cá tuyết chấm đen)
- ½ lít dầu ăn thực vật
- 140g bột mì
- 50g bột ngô
- 1 muỗng cà phê bột nở
- 1 quả trứng
- 250ml bia
- 1 muỗng cà phê muối
- Hạt tiêu
- Khoai tây chiên kiểu pháp
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch cá phi lê rồi để thật ráo nước, hoặc các bạn có thể dùng khăn giấy để lau thịt cá.
Tiếp theo, các bạn dùng tay vuốt nhẹ dọc theo miếng cá để kiểm tra xem còn xương hay không rồi thái thịt cá thành nhiều miếng nhỏ hơn. Với những gia đình có trẻ em nhỏ thì đây là bước không thể bỏ qua.
Sau đó, bạn đập trứng gà ra bát và bọc kĩ khoai tây chiên để tránh mất đi độ giòn.
Bước 2: Chế biến
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái bát lớn rồi cho vào các nguyên liệu khô gồm: bột mì, tinh bột ngô, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt tiêu và bột nở vào sau đó dùng phới đánh trứng trộn thật đều.
Tiếp theo, các bạn cho bia vào bát trứng gà vào và cũng dùng phới đánh trứng đánh thật đều. Chú ý đánh thật mạnh tay một chút sao cho trứng và bia càng quyện đều càng tốt.
Sau đó, các bạn cho hỗn hợp trứng bia vào bát bột mì và tiếp tục trộn đều để chúng ta thu được một hỗn hợp bột thật mịn, hơi đặc và bột không bị vón cục.
Bước 3: Chiên cá
Đầu tiên, các bạn chuẩn bị chảo và cho dầu thực vào đun trên lửa vừa. Nhiệt độ tốt nhất để chiên cá là khoảng 191 độ C.
Tiếp theo, bạn cho miếng cá phi lê vào bát bột, chú ý sẽ để cá ngập trong bột rồi cẩn thận cho cá vào chảo chiên. Chú ý nên để cá thật khô trước khi cho vào bột, như vậy sau khi chiên cá sẽ giòn hơn. Chiên mỗi mặt của miếng thịt cá trong khoảng 4-7 phút hoặc cho đến khi cá có màu vàng thì mới lật sang chiên tiếp mặt còn lại.
Khi cá đã chín thì các bạn vớt ra ngoài cho ráo dầu, có thể dùng cả khăn giấy để thấm hết dầu thừa đi.
Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng, các bạn trình bày cá và khoai tây ra đĩa, ăn kèm với nước sốt ngay khi còn nóng.
Với hình thức đẹp mắt, mùi thơm quyến rũ và vị ngon khó cướng của từng miếng cá hòa quyện chung với độ giòn tan, bùi bở của khoai tây, món cá tẩm bia chiên và khoai tây chắc chắn sẽ là một món ăn tuyệt vời để tạo điểm nhấn cho bàn ăn của gia đình bạn vào những dịp đặc biệt đấy. Nhà hàng buffet Hương Sen tin rằng, đây là một món ăn sang chảnh mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua. Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với thực đơn bộ đôi cá tẩm bia chiên và khoai tây này nhé!