Để giúp cho thực đơn hàng ngày của các bạn trở nên đa dạng hơn thì trong chuyên mục góc ẩm thực hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc bí quyết làm món cá thu kho chè thơm ngon hấp dẫn. Cá thu là loại cá biển có vị rất đặc trưng được nhiều người lựa chọn để chế biến món ăn. Các bạn có thể cân nhắc chế biến món này trong những ngày se lạnh để thay đổi được bữa cơm gia đình và giúp cho bữa cơm thêm phần độc đáo mới lạ hơn. Để chế biến được món cá thu kho chè thì các bạn hãy cùng theo dõi bí quyết dưới đây mà những đầu bếp chuyên nghiệp của nhà hàng tiệc cưới Hương Sen chia sẻ.
1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị
– 5 lạng cá thu( bạn hãy chú ý chọn những con cá tươi để chế biến sẽ giúp cho món cá kho ngon hơn)
– 2 lạng thịt ba chỉ
– 1 lạng lá chè tươi
– 1 khúc mía tươi
– 1 củ riềng
– Hành lá, rau mùi
– Gia vị: nước tương, bột nêm, mì chính, ớt bột, hành khô, tỏi, đường, dầu ăn.
– 1 cái nồi đất nếu không có bạn có thể dùng một cái nồi bằng kim loại( tuy nhiên nếu bạn kho bằng nồi đất thì món cá khi ăn sẽ ngon hơn).
2. Sơ chế nguyên liệu
– Hành khô và tỏi băm nhỏ
– Cá thu rửa sạch cắt thành những lát vừa ăn rồi để cho thật ráo nước sau đó bạn hãy cho 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 1 thìa hành tỏi băm, 1 chút tiêu và dầu ăn vào cá trộn đều lên để ướp khoảng 30 phút sau đó bạn hãy cho cá vào nướng vàng( hoặc bạn có thể rán vàng cũng được)
– Lá chè xanh bạn hãy đem rửa sạch rồi vò nát rồi cho vào xoong đổ nước đun sôi lọc lấy nước rồi bỏ bã.
– Thịt ba chỉ rửa sạch thái thành những miếng vừa ăn.
– Mía bạn hãy tước vỏ rồi chẻ thành những miếng nhỏ có độ dài khoảng 3 – 4 cm, rồi bạn dùng dao đập dập. Hành lá, rau ngò làm sạch rồi thái nhỏ. Riềng cạo sạch vỏ rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng.
3. Cách chế biến cá thu kho chè
Khi đã sơ chế các nguyên liệu xong thì các bạn hãy xếp mỡ dưới đáy xoong sau đó xếp mía, xếp riềng, rồi xếp thịt ba chỉ lên trên, cuối cùng là bạn xếp cá thu lên trên và cho thêm mấy lát riềng lên trên cùng. Khi đó bạn hãy cho thêm 1 nửa thìa nước mắm, 1 nửa thìa mì chính, 1 ít ớt, tiêu rồi cho vào đó nước hàng để món cá kho sẽ có màu hấp dẫn hơn khi thưởng thức. Sau đó bạn hãy cho nước vào ngập cá rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi sôi thì bạn hãy vặn lửa nhỏ đun cho đến khi nước gần cạn, nước trong nồi đặc sền sệt thì bạn hãy rắc thêm ít hạt tiêu và rau ngò thái nhỏ lên trên thì tắt bếp. Chú ý khi đun thì bạn hãy đậy kín vung để cá chín nhừ. Khi món cá đã hoàn thành thì bạn hãy cho ra đĩa ăn nóng cùng với cơm trắng. Món ăn khi hoàn thành sẽ có màu vàng cánh gián cá chín nhừ, xương mềm, thịt cá thơm ngon béo ngậy. Với những hương vị được hòa quyện với nhau sẽ tạo ra hương vị hấp dẫn thơm ngon rất đặc trưng. Nước kho sền sệt cá sẽ không bị khô. Ngoài ra các bạn có thể lấy nước kho để làm món nước chấm hấp dẫn cho gia đình ăn với món luộc.
Món cá thu kho chè thơm ngon lạ miệng sẽ là một món ăn rất phù hợp cho các chị em phụ nữ chế biến hàng ngày để đem đến những bữa cơm thơm ngon hấp dẫn cho gia đình. Với món kho này các bạn có thể kho nhiều rồi để trong tủ lạnh khoảng 4 ngày. Khi ăn thì bạn hãy lấy một lượng vừa đủ cho vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút thì bạn có thể bỏ ra thưởng thức. Khi ăn thì bạn hãy rắc thêm một chút tiêu để món ăn sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
Leave a Reply