Các món nướng có thể chứa chất gây ung thư, nhưng không có nghĩa khi ta ăn món nướng thì sẽ bị ung thư và không nên ăn các món nướng nữa. Nướng là một cách thức thú vị thường được thực hiện khi sum họp gia đình, bạn bè, vừa có thể cùng nhau “làm bếp”. Làm món nướng không mất nhiều thời gian; không dùng đến nhiều chất béo, vì bạn không cần phải thêm dầu mỡ khi nấu như đối với các món ăn khác.
Tuy nhiên ăn các món nướng cũng có những mặt trái của nó. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, các chất sinh ung thư tiềm năng hiện diện trong các thực phẩm nướng. Nhiều nhà nghiên cứu về ung thư đã quả quyết lớp khói tỏa lên thơm phức từ lò nướng lửa than chứa nhiều chất gây ung thư. Khói bốc lên do mỡ rơi xuống miếng than hồng càng thơm càng chứa nhiều độc chất. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể yên tâm thưởng thức món nướng với một số “mẹo” khi làm bếp để không tạo ra chất gây ung thư như sau:
Đừng đặt thịt quá sớm trên vỉ nướng lúc còn đang châm lò để tránh lượng khói đầy than khí lúc than chưa bắt mồi lửa
Chỉ đặt thịt lên vỉ nướng khi than đã rực và mặt trên của than đã phủ một lớp mỏng tro trắng.
Giữ một khoảng cách thật an toàn giữa thịt và than. Có thể đặt càng xa càng tốt, tất nhiên đừng quá xa khiến thịt nướng mãi mà vẫn không chín.
Giữ một khoảng cách an toàn với bếp than
Đừng đặt thịt ngay trên trung tâm ngọn lửa mà né qua một bên, để vẫn lấy được sức nóng nhưng mỡ khi rơi xuống không trúng ngay miếng than đang rực đỏ. Tránh lửa than là việc rất quan trọng mà các bạn đên chú ý. Vì thực tế miếng thịt nằm giữa vỉ nướng chứa chất sinh ung thư cao gấp 50 lần so với khi được để ngoài rìa.
Thay vì nướng trực tiếp trên lửa hồng, nếu lót thêm ở giữa bằng miếng ngói, thớt đá thì hay hơn nhiều nhưng đừng chọn chảo sắt, hay vỉ gang vì những vật dụng đó chỉ vô tình tiếp tay cho chất sinh ung thư. Nếu bọc thịt nướng thì dùng lá chuối, lá lốt bao giờ cũng tốt hơn giấy bạc.
Đừng nướng những món đã xông khói như thịt cá xông khói, lạp xưởng…, bởi muối nitrit trong các món này dễ biến thành nitrosamin là một chất sinh ung thư vào loại ác liệt.
Bọc thịt bằng lá chuối hoặc lá nốt là tốt nhất
Để giảm thời gian nướng, hãy đun nấu sơ qua trước bằng lò vi ba hoặc lò hấp những loại thức ăn nào mất nhiều thời gian để nướng. Chẳng hạn với món sườn heo nướng, bạn có thể luộc sườn heo cho vừa chín tới bằng bếp thông thường hay lò hấp, sau đó mới cho lên bếp nướng.
Chỉ nên sử dụng lửa riu riu hoặc lửa vừa khi nướng để tránh ngọn lửa bùng lên và thiêu cháy thịt.
Nên sử dụng thịt nạc và các loại nước xốt tạo hương thơm chứa ít mỡ béo để tránh việc dầu mỡ béo nhỏ giọt trên than nướng tạo nên lửa bùng cháy, gây khói, và làm khét món nướng.
Chỉ nên thêm dầu tạo độ bóng, nước xốt, nước xốt tạo hương cho món ăn khi món ăn được nướng sắp chín tới, vì chất đường trong nước xốt có thể làm bùng lửa và tạo nhiều khói.
Cà chua là khắc tinh của chất gây ung thư trong món nướng
Tránh ăn thịt bị “quá lửa” cháy đen hoặc các loại đồ nướng bị khét
Hãy thưởng thức món nướng với nhiều loại rau và trái cây
Đừng bao giờ thưởng thức món nướng mà quên ăn kèm các loại rau cải, trái cây chứa nhiều sinh tố A, C và E như cà rốt, ớt chuông, xà lách, nhất là cà chua. Lycopen, hoạt chất kháng ôxy hóa trong vỏ cà chua, chính là khắc tinh của chất sinh ung thư trong khói thịt nướng.
Vày bây giờ thì các bạn đã có thể yên tâm cùng gia đình và người thân thưởng thức món nướng thơm ngon hấp dẫn rồi đó.
_________________________
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply