Canh mực nấu chua là món ăn đơn giản mang hương vị thanh mát, hòa quyện giữa vị chua dịu của me, vị ngọt của dứa thêm độ tươi ngon của mực rất phù hợp với thực đơn ngày hè. Hôm nay góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen sẽ giới thiệu đến các bạn món canh mực nấu chua, hãy cùng vào bếp nhé!
1. Nguyên liệu làm món canh mực nấu chua
- Mực tươi: 300 gr
- Cà chua: 1 quả
- Dứa chín: ½ quả
- Rau ngổ, hành hoa
- Me chua: 1 quả
- Gừng, tỏi
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt,…
2. Cách làm canh mực nấu chua
Bước 1: Mực tươi rửa sạch, bóc màng bọc bên ngoài, cắt khoanh tròn 2 – 3 cm, dùng kéo bấm xung quanh tạo hình cánh hoa cho đẹp mắt.
Bước 2: Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Me chua rửa sạch, cạo vỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ. Gừng và tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm ½ gừng tỏi, cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn trong vòng 2 phút, nêm nếm một chút gia vị cho ngấm, sau đó cho ra đĩa để riêng.
Bước 4: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm ½ gừng tỏi còn lại, cho cà chua và dứa vào xào chung để tạo màu sắc đặc trưng của món canh chua rồi cho vào nồi một lượng nước vừa đủ. Cho me vào rồi đun chín nhừ.
Bước 5: Khi me đã chín nhừ, vớt ra dằm nhuyễn lấy phần nước trong, có thể tùy theo khẩu vị các thành viên trong gia đình mà gia giảm vị chua phù hợp. Dùng thìa vớt bọt để nước canh trong hơn rồi cho mực đã xào vào. Đợi sôi lại thì cho hành lá, rau ngổ và nêm nếm gia vị vừa đủ rồi tắt bếp. Không nên đun quá lâu mặc sẽ bị dai, quắt, mất hương vị.
Múc canh ra bát lớn, trang trí thêm với rau thơm cho bắt mắt, vậy là món canh mực nấu chua đã hoàn thành, hãy cùng gia đình thưởng thức món ngon này nhé! Hương Sen chúc các bạn ngon miệng!