Chúng ta đã thật quen thuộc với các món chả truyền thống ở Việt Nam như chả giò lụa, chả tôm, chả cốm… Nhưng các bạn biết không, ở phương Tây cũng có một món chả khá đặc biệt được làm từ bánh mì và rau củ, món ăn khá độc đáo. Nguyên liệu thực hiện món chả này vô cùng đơn giản là gồm bánh mì, hành tây, cà chua, cà rốt và một số loại hạt khô khác. Chả bánh mì rau củ có lớp vỏ ngoài hơi giòn và màu nâu vô cùng bắt mắt, cắn một miếng sẽ thấy vô cùng thích thú bởi chả không hề bị khô chút nào cả, ngược lại vô cùng mềm ngon, hấp dẫn. Hãy thử ngay công thức chế biến món chả bánh mì rau củ dưới đây cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen nhé!
1. Nguyên liệu làm món chả bánh mì rau củ cho khoảng 6 người ăn
- 2 củ hành tây cỡ lớn
- 5 quả cà chua
- 2 củ cà rốt
- 1 bát bánh mì vụn nâu hoặc 3 lát bánh mì tươi
- ½ chén nước dùng gà
- 100g hạt điều
- 100g hạt dẻ
2. Cách làm món chả bánh mì rau củ
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm món chả bánh mì rau củ
Bóc vỏ hành tây, thái hành thành những lát dài, mỏng. Cà chua thái miếng nhỏ rồi cho vào bát dằm nhuyễn. Cà rốt nạo vỏ rồi bào vụn. Hạt điều, hạt dẻ chúng ta tách hết hạt, giã vụn ra. Bạn có thể trộn chung hai loại hạt này trong một bát.
Bước 2: Thực hiện món chả bánh mì rau củ
Bắc một chảo lên bếp và làm nóng dầu ăn với lửa vừa, khi dầu sôi bạn cho hành tây vào đảo đều đến khi hành tây chuyển màu vàng nhạt và có mùi thơm thì bạn cho tiếp các nguyên liệu gồm bánh mì thái vụn, cà chua, cà rốt và nước dùng gà vào chảo hành tây. Bạn xào hỗn hợp này lên, đảo đều. Kế đó bạn chỉnh lửa xuống mức nhỏ nhất để chúng ta đun hỗn hợp khoảng 15 đến 20 phút. Trong thời gian này thi thoảng bạn nên đảo qua hỗn hợp.
Hết thời gian đun nhỏ lửa rồi bạn tắt bếp đi, đồng thời cho bát hỗn hợp các loại hạt vào và dùng đũa trộn đều lên.
Tiếp theo bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ là 200 độ C. Sau đó, các bạn chuẩn bị một cái khuôn nướng bánh. Các bạn trải một tấm giấy nến lên trên khuôn để chống dính. Chúng ta cho hỗn hợp bánh mì rau củ vào khuôn nướng bánh, các bạn dùng một chiếc muỗng gỗ hoặc dùng thẳng tay cũng được để dàn đều hỗn hợp ra khắp khuôn và làm phẳng mặt bánh nhé. Kế đó bạn cho khay nướng vào lò nướng khoảng nửa giờ (30 phút).
Khi bạn thấy món chả đã chín vàng thì bạn chỉ cần lấy khay ra ngoài cho nguội bớt và cắt thành những miếng nhỏ là có thể thưởng thức rồi đấy! Món chả bánh mì rau củ chứa khá nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin A, E, Omega-3, chất xơ,… giúp trẻ hóa làn da, chống lão hóa, chống các bệnh về tim mạch, giảm stress… Vậy nên món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng nữa. Hãy thử đổi thực đơn và chăm sóc gia đình bằng món chả bánh mì rau củ này nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng!