Ngoài công dụng chính là tạo vị ngọt, các chất tạo ngọt còn giúp món ăn mau chín mềm và tạo ra màu nâu vàng thật hấp dẫn cho các món ăn đặc biệt là món nướng. Tuỳ theo từng món ăn riêng mà bạn hãy sử dụng các loại gia vị tạo ngọt cho phù hợp nhé. Dưới đây là một số gia vị để tạo ngọt thường được sử dụng nhất:
1. Mật
Mật là loại si rô có màu nâu đen và đặc sánh, thường được làm từ nước ép của cây mía đường sau khi đã qua quá trình tinh chế. Mật được sử dụng chủ yếu để tạo hương vị cho các loại bánh qui và bánh mì, nhưng bạn vẫn có thể dùng nó cho các món nướng.
Mật có hai loại thông thường là:mật có màu vàng đậm và mật có màu nhạt. Việc chọn loại nào để sử dụng sẽ tùy thuộc vào hương vị mà bạn muốn có. Tuy nhiên, cả hai loại mật này có thể bổ trợ cho nhau.
2. Đường nâu
Đây là hỗn hợp được chế biến từ đường hột và mật, mang lại cho loại đường có màu sắc và mùi vị khá đặc biệt. Đường nâu có hai loại: đường nâu màu vàng nhạt và đường nâu màu vàng sẫm. Đường nâu vàng sẫm có độ ngọt cao hơn.
Khi nấu, bạn có thể thay thế đường hạt bằng một lượng đường nâu tương ứng, ngoại trừ những trường hợp mà món ăn đòi hỏi phải chú trọng về màu sắc lẫn mùi vị. Đối với những món nướng có bột nở, bạn chỉ cần cho thêm đường nâu thay cho đường hạt.
3. Mật ong
Mật ong là loại mất được lấy từ mật của các loài hoa, có dạng lỏng và tạo ra mùi vị rất đặc trưng cho những món nướng. Mật ong chuyển thành caramen nhanh và ở nhiệt độ thấp hơn so với đường nên chúng sẽ làm cho món nướng nhanh vàng hơn. Mật ong còn thích hợp với các loại kem làm từ trứng.
4. Đường hạt hoặc đường trắng
Đường hạt hay đường cát trắng là chất làm ngọt được sử dụng phổ biến nhất trong các món nướng. Chúng được làm từ nguyên liệu là cây mía đường hoặc củ cải đường.
Đường cát trắng được dùng nhiều nhất chính là loại đường hạt nguyên chất, ngoài ra còn có thêm loại đường cát hạt mịn (còn gọi là đường hạt nhỏ). Người ta thường xay nhuyễn loại đường này để chúng dễ hòa tan, rất phù hợp khi dùng làm lớp đường phủ trên các loại bánh, làm bánh đường trứng hay chế biến các loại đồ uống.
Đường hạt, dù to hay nhỏ, thường được sử dụng cho việc trang trí các loại bánh quy và những món nướng khác.
______________________
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply