Cơm hến là món ăn đặc trưng của xứ Huế vừa cay, vừa ngọt, vừa bùi… Hôm nay, góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món cơm hến mang đậm hương vị xứ Huế!
1. Các nguyên liệu chế biến cơm hến
- Hến tươi: 2kg
- Gạo tẻ dẻo ngon: 400gr
- Da heo: 50 gr
- Lạc: 150 gr
- Khế chua: 2 quả
- Dọc mùng: 200gr
- Rau sống: lõi cây chuối non cắt lát mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, rau xà lách, rau thơm tùy thích
- Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn
2. Cách chế biến cơm hến
Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, nấu cơm rồi xới cơm tơi lên để nguội. Lạc cho vào chảo rang với chút dầu ăn, khế chua rửa sạch thái lát mỏng. Da heo cắt miếng vừa ăn, đun dầu nóng già, cho da heo vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.
Bước 2: Các loại rau sống rau thơm rửa sạch để ráo nước. Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng. Dọc mùng tước bỏ xơ, thái lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt qua cho bớt mặn. Đun 1 nồi nước sôi cho dọc mùng vào trần chín vớt ra vắt kỹ cho hết nước.
Bước 3: Hến mua về ngâm rửa sạch, cho vào nồi với muối hạt luộc chín. Chắt riêng nước luộc hến ra âu to để lắng. Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp với 1 thìa canh nước mắm cho hến đậm đà. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm hành khô rồi cho thịt hến vào xào săn, xúc để riêng ra bát.
Bước 4: Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp. Cơm xới ra bát cho tơi, thêm các loại rau thơm, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan nước dùng hến, rắc thêm vài hạt lạc rang dầu vào là có thể thưởng thức.
Bạn có thể thấy cách làm cơm hến không hề khó, bạn có thể bổ sung món ăn này vào thực đơn hằng ngày của gia đình. Hương Sen chúc các bạn thành công!