Nhiều loại củ quả có vỏ chứa rất nhiều hàm lượng sinh tố, nhưng theo thói quen các bà nội trợ thường gọt bỏ chúng mà không nghĩ rằng mình đã bỏ đi phần dinh dưỡng đáng kể tồn tại trong thành phần của chúng. Dưới đây là các loại củ quả nên để cả vỏ khi chế biến sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Củ cải trắng, cà rốt
Lớp vỏ của củ cải trắng và củ cà rốt chứa hàm lượng canxi cao phần hơn thịt củ. Canxi có tác dụng bổ sung canxi cho cơ thể, chống bệnh còi xương của trẻ em và chống bệnh loãng xương ở người có tuổi. Do đó bạn chỉ cần cạo lớp vỏ giấy bên ngoài rồi rửa sạch, nấu chín là được.
Khoai lang
Vỏ khoai lang rất mỏng, tuy vậy nếu ăn khoai lang cả vỏ sẽ giúp người ăn chống táo bón tốt hơn bóc vỏ. Mặt khác, theo kinh nghiệm của người Nhật Bản, ăn khoai lang cả vỏ sẽ ngăn ngừa được ung thư đại tràng. Vậy nên bạn chỉ cần rửa thật sạch đất cát và các tạp chất bám ngoài vỏ củ khoai, loại bỏ chỗ sùng là được.
Cà chua chín
Cà chua khi được nấu chín rất giàu lycopen – một chất có tác dụng chống thoái hoá hoàng điểm (giảm mù loà), chống lão hoá và chống ung thư rất tốt. Lycopen lại tập trung nhiều ở vỏ (vỏ mỏng và dai), khi nấu chín cà chua mới giải phóng được lycopen (ăn cà chua sống không hấp thu được lycopen). Vì vậy cần rửa sạch vỏ quả cà chua chín, loại bỏ chỗ còn xanh hoặc dập nát, nấu chín rồi ăn cả vỏ.
Táo chín
Táo chín cây có chất Polyphenol kết hợp với flavonoid có tác dụng ức chế sự phát triển tế bào ung thư, chống lão hoá. Phần lớn chất này lại nằm ở vỏ, vì vậy khi ăn táo cần rửa sạch vỏ, loại bỏ chỗ dập rồi ăn cả vỏ mới tốt.
Nho vỏ sẫm màu (tím, đỏ, nâu)
Quả nho có vỏ sẫm màu chứa chất Resveratrol có tác dụng chống lão hoá, chống ung thư và bệnh tim mạch. Nhưng chất này lại chỉ tập trung ở vỏ và hạt. Vì vậy khi ăn nho có vỏ sẫm màu nên rửa sạch vỏ rồi ăn cả vỏ và hạt.
______________
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply