Là một món ăn phổ biến trong thực đơn của người Trung Hoa, dimsum cũng rất được yêu thích tại Việt Nam. Dimsum thật khó mà không có mặt tại các nhà hàng buffet với chủ đề món ngon thế giới với đa dạng các loại, vị và cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, trong số đó nhắc đến hương vị truyền thống của dimsum thì phải nhắc đến dimsum nhân tôm thịt. Hôm nay, góc ẩm thực sẽ đem đến cho các bạn công thức chế biến món ngon của người Hoa này.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm dimsum nhân tôm thịt cho 4 người ăn
- Tôm tươi: 135g
- Thịt lợn thăn: 100g
- Mỡ phần: 50g
- Nấm hương: 15g
- Bột ngô: 7g
- Vỏ hoành thánh: 12 chiếc
- Đường, muối, tiêu, dầu mè
2. Cách làm dimsum nhân tôm thịt
(*) Sơ chế nguyên liệu làm dimsum nhân tôm thịt:
- Tôm bóc vỏ. một mẹo để bóc vỏ tôm dễ hơn là bạn trần tôm qua nước sôi để vỏ tôm tróc ra. Rút hết phần chỉ tôm trên lưng tôm cho hết tanh.
- Thịt thăn rửa sạch, trần qua nước sôi cho hết bẩn rồi để ráo, cắt hạt lựu.
- Mỡ phần trần qua nước sôi rồi cắt hạt lựu khoảng 0.2 cm.
- Nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 1: Cho thịt thăn vào bát nêm muối bột ngô, nước vào rồi quấy lên, vừa quấy vừa miết đều cho đến khi thấy thịt dẻo và có độ dính nhuyễn.
Bước 2: Bỏ tôm vào trộn đều rồi cho mỡ phần, nấm hương, gia vị còn lại vào
Bước 3: Cắt sẵn vỏ bánh thành hình tròn
Lấy nhân đặt vào giữa vỏ bánh rồi túm các mép vỏ lại để gói nhân, khéo léo để nhân không bị rơi ra.
Bước 4: Lót giấy nến vào xửng để chống dính rồi đặt viên bánh vào, để lửa to và hấp khoảng 6 phút.
Sau đó bỏ bánh ra và thưởng thức.