Không chỉ xúc xích heo, nay các bà nội trợ cũng có thể tự tay làm lạp xưởng truyền thống tại nhà để đảm bảo chất lượng. Lạp xưởng là một món ăn quen thuộc, có thể hấp, rán hoặc ăn kèm cùng với xôi nếp mỗi bữa sáng. Lạp xưởng là thịt xay kết hợp với các loại gia vị rồi đem phơi khô, khi ăn có vị hơi bùi bùi, lạ miệng và hấp dẫn. Thật thiếu sót nếu như bỏ quên lạp xưởng ra khỏi danh sách các món ăn trong thực đơn của gia đình. Cùng nhà hàng buffet Hương Sen học cách chế biến lạp xưởng đúng vị truyền thống nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm lạp xưởng
- 600gr thịt nạc vai
- 150gr lòng lợn
- 150gr mỡ
- Các loại gia vị: đường, muối, nước tương, bột canh
- 1 thìa rượu mai quế lộ
2. Các bước làm lạp xưởng
Bước 1: Thịt nạc vai, mỡ mua về rửa sạch với muối, sau đó thái hạt lựu.
Mỡ thịt ướp với đường, sau đó phơi nắng đến khi mỡ chuyển sang màu trắng trong.
Trộn thịt với mỡ, 30gr đường, 10gr muối, 1 thìa nước tương, 1 thìa rượu mai quế lộ và 1 thìa cà phê bột canh. Đảo thật đều tay để gia vị ngấm vào thịt, sau đó dùng màng bọc nilong rồi để bát thịt ra chỗ thoáng mát.
Bước 2: Rửa lòng non với muối và chanh cho hết tanh. Sau đó đẻ riêng ra bát.
Bước 3: Bạn dùng túi bắt kem rồi cho hỗn hợp thịt đã ướp vào trong. Khéo léo nhồi thịt vào chỗ lòng non đã làm sạch. Cứ 10cm thì bạn lấy chỉ buộc chặt lại, rồi tiếp tục nhồi cho đến khi hết.
Bước 4: Bạn tìm chỗ thoáng mát, khô ráo rồi phơi lạp xưởng lên. Để qua vài ngày, khi lạp lớp lòng bên ngoài đã khô cong lại, miếng lạp xưởng khô và cứng hơn thì có nghĩa là đã được rồi đó.
Bạn có thể cho vào nồi hấp chín lạp xưởng hoặc rán lên ăn đều rất ngon. Cho lạp xưởng vào túi nilong hoặc hũ thủy tinh rồi bảo quản ở nơi khô mát, cũng có thể để trong tủ lạnh. Lạp xưởng rất ngon thì ăn kèm với cơm trắng hoặc xôi nếp, phù hợp để ăn vào buổi sáng, rất giàu dưỡng chất và năng lượng cho hoạt động cả ngày. Chuyên mục góc ẩm thực tin chắc rằng các bạn sẽ yêu thích món ăn này và thưởng xuyên vào bếp chế biến lạp xưởng cho cả gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!