Nếu chế biến đúng cách món cua ghẹ nướng mọi, cua ghẹ rang muối là món ăn rất ngon, đặc trưng cho Cua ghẹ.
Cách ăn cua ghẹ
Cua ghẹ được chế biến thành rất nhiều món như lẩu cua ghẹ, cua ghẹ rang me, càng cua ghẹ bách hoa, chậu cua ghẹ chiên xù, cua nướng mọi, cua rang muối giữ được đầy đủ hương vị tự nhiên, phẩm chất của thức ăn.
Cua ghẹ nướng mọi, cua ghẹ rang muối chế biến xong trông giống như còn sống ngoài thiên nhiên, chỉ có màu sắc và hương thơm thật quyến rũ, món này ăn bằng tay, cua ghẹ vừa làm xong còn nóng bóc yếm mai, mang, bao tử cua ghẹ gần đầu đi (nhớ giữ lại nước trong mai cua vì nước này rất bổ và ngon), cua gỡ gạch mai cua ghẹ từ từ phần trên đầu xuống dưới rất dễ vì có màng gạch, chỉ còn bóc nhẹ là gạch sẽ ra hết. Chân và chèo cũng phải biết cách lấy thịt (phần này thịt rất ngon), lấy chân ra bẻ phần khớp to, bẻ lắt phần khớp dưới (nhỏ hơn) kéo từ từ thịt cua sẽ ra hết.
Nếu chế biến đúng cách món cua ghẹ nướng mọi, cua ghẹ rang muối là món ăn rất ngon, đặc trưng cho cua ghẹ. Món này kèm với ít rau răm, muối tiêu chanh (hay ớt chanh), ăn đúng cách thì bạn thật sự là dân ẩm thực sành điệu .
Những lưu ý khi ăn cua ghẹ
Các chuyên gia về sức khỏe giải thích, nếu bạn uống trà trong lúc ăn cua hoặc sau ăn trong vòng một tiếng đồng hồ, nước trà chẳng những làm loãng axít trong dạ dày mà còn làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, thậm chí còn đẫn đến đau bụng, đi ngoài.
Cua biển dễ gây đau bụng nếu ăn quá nhiều
Sau đây là một số lưu ý khác khi ăn cua:
Không nên ăn nhiều
Thịt cua có tính hàn, vì vậy những người có tì vị hư nên đặc biệt chú ý, tránh ăn quá nhiều dẫn đến lạnh bụng, đầy bụng, đi ngoài. Cua biển rất dễ gây đau bụng nếu ăn quá nhiều.
Không ăn cua với quả hồng
Cua và quả hồng nên ăn cùng nhau, vì chất tanin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại. Chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể dẫn đến buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nghiêm trọng hơn, những chất đó còn có thể kết thành sỏi, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Những người hạn chế hoặc không nên ăn:
Người bị sốt, bị cảm, đau dạ dày hoặc tiêu chảy.
Người bị viêm dạ dày mạn tính, viêm gan, loét tá tràng, viêm túi mật, sỏi mật.
Người mắc bệnh tim, mạch vành, huyết áp cao, xơ cứng động mạch, mỡ trong máu cao (vì trong gạch cua có nhiều cholesterol).
Người hay bị dị ứng hay có tỳ hư vị.
Cua, ghẹ phải hấp hoặc luộc kỹ
Cua thường lấy xác động vật hoặc các chất mùn làm thức ăn, vì thế bề mặt cơ thể, mang và đường ruột chứa rất nhiều vi khuẩn và bùn đất. Nếu chưa rửa sạch hoặc không nấu chín kĩ, bạn sẽ ăn cả vi khuẩn lẫn những ký sinh trùng.
Không ăn cua chết hoặc sắp chết
Sau khi cua chết, vi khuẩn trong cơ thể cua nhanh chóng sinh sôi và đi vào phần thịt, dễ gây ngộ độc, khiến cho người ăn dễ buồn nôn, đau bụng đi ngoài. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn cua còn sống, khỏe mạnh (phần mai hiện rõ màu xanh đen, có độ nhẵn bóng, phần bụng căng đầy, trắng sạch). Cua sắp chết phần mai thường có màu vàng và chân hơi mềm, lật qua lật lại khó khăn.
_______________________
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply