Mì vằn thắn với hương vị đặc trưng từ Trung Hoa đã không còn xa lạ với người dân Việt. Hôm nay, nhà hàng buffet hải sản Hương Sen sẽ mang đến cho bạn bí quyết chế biến món mì vằn thắn đúng điệu, vừa đơn giản, dễ làm, vừa hấp dẫn, cho thực đơn bữa ăn của cả gia đình thêm hấp dẫn hơn. Cùng góc ẩm thực theo dõi cách làm dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu chế biến món mì vằn thắn
- 1 kg thịt lợn xay
- 300 gr tôm nõn bóc vỏ
- 500 gr thịt nạc xa xíu hoặc thịt lợn rán dòn bì
- 500 gr xương ống lợn
- 40 chiếc vỏ hoành thánh vuông hoặc tròn mua ở sạp khô ngoài chợ
- 5 chiếc nấm hương
- 200 gr gan lợn tươi
- 3 quả trứng vịt hoặc trứng gà
- 10 vắt mì trứng
- 1 bó hẹ tươi
- 1 bó rau cải xanh
- 1 bó rau cải cúc
- 10 tép hành củ khô băm nhuyễn
2. Cách chế biến món mì vằn thắn
Làm nước dùng:
-
Xương lợn mua về rửa sạch, chần và loại bỏ nước đầu để bớt mùi hôi và mỡ. Sau đó rửa sạch, ninh xương lợn trong khoảng 2 giờ với gia vị, bột canh, nước mắm. Chần xương lợn và đổ nước đầu đi cho bớt mùi hôi, rửa sạch xương lợn và cho vào nồi ninh 2 tiếng cùng với bột canh, nước mắm. Nước sôi sủi bọt, các bạn hớt hết bọt đi để nước ninh xương trong và ngon hơn.
Làm hoành thánh:
Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ chỉ sống lưng. Để riêng một nửa để xào chín với nước mắm, một nửa băm nhuyễn để làm nhân hoành thánh.
Tôm nõn đã băm nhỏ trộn với thịt xay, hành củ, nước mắm và hạt tiêu cho vừa.
Nấm hương ngâm nước ấm, băm nhỏ rồi chần qua với nước dùng rồi bỏ vào hỗn hợp thịt xay.
Làm hoành thánh:
20 vỏ hoành thánh đã chuẩn bị gói lại với nhân đã chuẩn bị ở trên, cho vào nước sôi và luộc, hoặc hấp sẽ ngon hơn.
20 vỏ hoành thánh còn lại gói thành hình bánh gối tam giác, rán giòn trong chảo ngập mỡ. Khi hoành thánh có màu vàng giòn, vớt ra để ráo mỡ.
Trứng vịt rửa sạch rồi luộc, bóc vỏ, bổ ra thành múi cau.
Thịt lợn xá xíu thái miếng vừa ăn.
Gan lợn rửa sạch, luộc chín, để nguội rồi thái miếng mỏng.
Rau cải và cải cúc rửa sạch, luộc chín tới hoặc chần trong nước dùng.
Vắt mì luộc trong mước muối khoảng 15-20 phút, sau đó xả nước lạnh và để ráo nước.
Cho mình vào bát tô rồi xếp lần lượt các thành phần đã chuẩn bị lên trên rồi rưới nước dùng lên từng bát.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món mì vằn thắn thơm ngon, hấp dẫn. Với những miếng hoành thánh mềm dai, hay giòn tan, những miếng thịt xá xíu đậm đà, rau cải tươi ngon và nước dùng ngon ngọt. Hương Sen chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!