Mùa hè, đi nghỉ ở biển, món khoái khẩu nhất vẫn là hải sản. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm dễ gây ngộ độc, nên phải cẩn thận khi chọn mua và sử dụng.
Nói chung các loại hải sản đều có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, các axit amin, axit béo omega 3, ngoài ra còn có nhiều canxi, photpho, sắt… Trong 100g cua biển cung cấp 103 Kcal, 17,5 g protein, 141 mg canxi, 191 mg photpho, 3,8 mg sắt, còn trong tôm có 17,6 g protein, 79 mg canxi, 184 mg photpho, 1,6 mg sắt… Tuy nhiên, vì giàu đạm nên đây cũng là loại thực phẩm dễ nhiễm khuẩn gây ra những vụ ngộ độc thức ăn.
Khi chọn mua hải sản, chỉ nên mua những loại còn tươi, mua về phải chế biến và ăn ngay. Theo Tiến sĩ Phạm Văn Đà, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chí để chọn hải sản tươi sống là: Tôm tươi thì vỏ, đầu, râu, mắt sáng long lanh, màu xanh trơn láng, cứng dai, thịt chắc, mùi tanh bình thường, khi luộc chín có màu đỏ, mùi thơm ngon, thịt chắc. Tôm ươn thì đầu rời ra, râu dễ rụng, mắt tôm có vết xám đục, màu xẫm, không bóng bẩy, vỏ dễ tách ra, thịt mềm nhũn, mùi hôi tanh khẳn, khi luộc chín có màu bạc, mùi ươn thiu, thịt bở.
Khi chọn mua hải sản, chỉ nên mua những loại còn tươi, mua về phải chế biến và ăn ngay
Cua ghẹ tươi cũng có màu xanh óng ánh, yếm cứng không lún xuống, còn nguyên vẹn càng to và các càng nhỏ, mùi tanh bình thường. Cua ghẹ ươn thì màu đục, xỉn, hết óng ánh, yếm mềm, lõm xuống, càng rời ra, dễ rụng, mùi ươn thối khẳn khó chịu. Sò hến tươi thì vỏ khép chặt, nếu đang mở, chạm tay vào thì khép lại nhanh chóng, nước trong ruột nhiều và trong, mùi hơi tanh.
Sò hến ươn thì vỏ mở hoặc khép, chạm tay vào khi đang mở thì vỏ khép lại chậm là sắp chết, nước trong ruột ít và đục. Nếu là ốc tươi thì thân ốc nằm chặt trong vỏ hoặc chui mình ra khỏi vỏ và di động nhanh, chạm tay vào thì chui thật nhanh vào vỏ, vảy ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, chạm tay vào thì phản xạ khép kín lại. Còn ốc ươn thì thân nằm trong vỏ thành kối mềm nhũn, vảy thụt sâu vào trong vỏ.
Ở hải sản còn có một loại vi khuẩn ưa mặn nguy hiểm, đó là vibrio parahaemolyticus, nguyên nhân gây ra những vụ ngộ độc hải sản. Vì vậy chỉ nên ăn những loại đã luộc chín, tránh ăn những loại hải sản tái, gỏi…
Những loại hải sản như ốc, sò, hến… thường sống ở tầng đáy nên dễ bị nhiễm kim loại nặng và các hoá chất, vì vậy không nên ăn những loài hải sản này ở những vùng nước bị ô nhiễm.
****************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply