Đã có món mướp đắng nhồi thịt, cà tím nhồi thịt vậy thì tại sao không có món mướp Nhật nhồi thịt nhỉ. Bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn, món ăn này đậm đà ngon miệng lại rất thanh mát. Vậy thì hãy cùng góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen tham khảo các bước chế biến món mướp Nhật nhồi thịt này nhé!
1. Các nguyên liệu làm món mướp Nhật nhồi thịt
- Mướp Nhật: 300 gr
- Thịt heo xay: 150 gr
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương: 5 cái
- Mộc nhĩ: 2 tai
- Hành, mùi tàu, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị
2. Cách chế biến mướp Nhật nhồi thịt
Bước 1: Mướp Nhật rửa sạch, cắt bớt 2 đầu quả, ngâm vào nước cho hết nhựa, sau đó rửa sạch để ráo. Tiếp đến, rạch một đường dọc thân quả mướp Nhật, dùng thìa nhỏ nạo hết ruột.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi rồi thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhỉ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi tàu thái nhỏ.
Bước 3: Thịt heo xay cho vào cùng một tô với nấm hương, mộc nhĩ, hành rồi trộn đều tất cả với nhau, nêm ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa cà phê nước mắm. Để 10 phút cho ngấm gia vị. Nếu muốn tăng độ kết dính bạn có thể thêm 50 gr giò sống vào và không quên giảm lượng gia vị vì trong giò sống đã có sẵn muối.
Bước 4: Xúc từng thìa thịt nhồi vào trong ruột của quả mướp Nhật, lấy thìa ấn chặt cho đầy miệng vết rạch trên thân mướp.
Bướp 5: Cho mướp Nhật nhồi thịt vào nồi hấp, hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút. Để biết mướp cùng thịt đã chín chưa thì ta dùng tăm xiên qua mướp vào phần thịt, nếu thấy xiên dễ dàng và tăm không thấy ướt thì là đã chín rồi.
Bước 6: Mướp Nhật nhồi thịt chín, gắp ra đĩa để cho nguội bớt rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn chấm cùng nước mắm tỏi ớt.
Món mướp Nhật nhồi thịt có sự hòa quyện tuyệt vời giữa phần mướp ngọt thanh mát với phần thịt nấm đậm đà bên trong. Càng ngon hơn khi thưởng thức cùng chút nước mắm cay nồng vị tỏi ớt. Hãy thêm món ăn này vào thực đơn gia đình bạn, Hương Sen chúc các bạn thành công!