Vào những dịp lễ Tết, gia đình nào cũng cần có trên bàn tiếp khách một khay mứt tết để chào đón những vị khách tới chơi. Nhưng đồng thời, những ngày Tết thì cũng không dễ gì mua được những món mứt Tết ngon với giá tốt. Vậy nếu bạn có thể tự làm mứt Tết để tiếp khách và để cả những thành viên trong gia đình mình cùng thưởng thức thì sao nhỉ? Sẽ thật tuyệt phải không nào? Hôm nay hãy để góc ẩm thực nhà hàng buffet hải sản Hương Sen giới thiệu đến bạn công thức chế biến món mứt Tết thật ngon nhé. Đó là món mứt cà chua bi. Món mứt này rất dẻo, ngon và còn vô cùng đẹp mắt nữa. Cùng vào bếp với góc ẩm thực để bổ sung cho thực đơn ngày lễ bằng món mứt cà chua bi nhé!
1. Nguyên liệu làm 1kg mứt cà chua bi
- Cà chua bi 1kg
- Đường cát trắng
- 1 cục nhỏ vôi tôi
2. Cách làm 1kg mứt cà chua bi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món mứt cà chua bi
Đầu tiên, để thực hiện món mứt cà chua bi này, bạn cần tìm mua những trái cà chua bi chín đỏ, không dập nát, đảm bảo độ tươi ngon. Nguyên liệu tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho món ngon sau khi hoàn thiện.
Cà chua sau khi bạn mua về thì đem rửa sạch đi rồi dùng một que nhọn đẻ chọc vài lỗ trên các quả cà chua. Việc này sẽ giúp cà chua ngấm đường ở bước sau.
Bạn lấy vôi tôi hoà với 2 lít nước rồi khuấy đều lên. Chúng ta để yên cho vôi lắng gạn xuống rồi mình sẽ lấy nước vôi trong ở phía trên nhé.
Bạn cho cà chua vào nước vôi ngâm từ 6 tới 8 tiếng hoặc để qua đêm sẽ tích kiệm thời gian nhất. Ngâm đủ thời gian rồi bạn vớt cà chua ra xả với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi. Chúng ta vớt cà chua ra rổ để ráo nước. Bạn không nên ngâm nước vôi trong quá lâu vì như vậy mùi vôi nồng sẽ ngấm nhiều vào mứt cà chua nhưng cũng không được ngâm thời gian quá ngắn làm cà chua bị nát khi sên đường.
Bước 2: Thực hiện món mứt cà chua bi
Cà chua bạn cho vào bát, đổ đường lên ướp tới khi đường tan hoàn toàn. Kế đó bạn cho cả cà chua và nước đường vào một chiếc nồi thật lớn. Bạn bắc nồi cà chua lên bếp đun dưới lửa vừa tới khi nước đường sôi lên thì chúng ta vặn lửa xuống mức thấp nhất. Bạn đun liu riu như vậy, thi thoảng chúng ta lắc nồi lên cho đường ngấm đều vào cà chua bi. Lưu ý: hạn chế dùng đũa đảo mứt cà chua bi như thế sẽ làm cà chua bị dập nát không còn đẹp mắt. Khi cà chua bi chuyển sang có độ dẻo, màu đỏ óng thì tắt bếp.
Cuối cùng bạn đem cà chua đi sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong thời gian từ 5 tới 10 phút. Cà chua sau khi hoàn thiện bạn hãy để ở nơi thoáng mát nhé.
Thế là chúng ta đã hoàn thiện món mứt cà chua bi cực kì thơm ngon mà lại rất đơn giản rồi đó. Chỉ với vài bước, bạn đã dễ dàng sở hữu một đĩa mứt cà chua bi dẻo thơm, ngon miệng, đẹp mắt cho dịp lễ sắp tới và không chỉ thế, trong cả những ngày bình thường nữa, món mứt cà chua bi này chắc chắn sẽ rất được lòng người lớn tuổi trong nhà và các em nhỏ đấy. Món ngon còn được chế biến từ loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nữa nên bạn không phải lăn tăn gì đâu nha. Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn chế biến món mứt cà chua bi!