Mứt gừng là một trong những món truyền thống trong đĩa bánh kẹo của ngày Tết Việt Nam. Mứt gừng có vị cay cay, hăng hăng, nhưng cũng ngọt ngào từ những gia vị tẩm ướp. Mứt gừng không chỉ dùng để ăn vặt mà còn giúp chữa ho, cảm, các bệnh hô hấp đều rất tốt. Cũng như các loại mứt khác, mứt gừng không hề khó làm. Các bạn chỉ cần mua nguyên liệu về rồi tẩm ướp một chút, cuối cùng mang sấy khô là được một hộp mứt gừng ngon lành rồi. Hãy cùng nhà hàng buffet Hương Sen tham khảo cách làm mứt gừng đúng vị Tết nhé!
1. Nguyên liệu làm mứt gừng
- 2kg gừng tươi ( nên chọn loại gừng non hoặc gừng bánh tẻ để bớt vị hăng và cay )
- 1kg đường kính
- 1 quả chanh tươi
- Muối, vanila
2. Cách làm mứt gừng đúng vị truyền thống
Bước 1: Gừng tươi mua về, rửa sạch, ngâm nước khoảng 20 phút. Sau đó bạn gọt bỏ vỏ, chỗ hỏng rồi thái gừng thành những lát thật mỏng. Sau đó cho vào ngâm với nước có pha thêm 2 thìa muối tinh.
Bước 2: Vớt gừng ra, rửa lại với nước cho bớt độ mặn của muối. Sau đó đặt một nồi nước lên bếp, đổ gừng vào rồi luộc sôi khoảng 2-3 phút, sau đó chắt nước đó đi rồi lại đổ thêm một lượt nước khác vào rồi đun sôi tiếp. Đun khoảng 2 lần như vậy sẽ giúp gừng bớt cay và giòn ngon hơn.
Lưu ý để gừng có màu trắng đẹp hơn, khi đun sôi nước ở lần thứ 2 hãy cho thêm vào nồi 1 quả chanh tươi.
Bước 3: Vớt gừng đã luộc ra rồi rửa qua với nước 2-3 lần để gừng bớt chua. Sau đó vắt kiệt nước và trộn với đường theo tỉ lệ 1kg gừng trộn cùng 500gr đường kính. Để nghỉ khoảng 3 tiếng để đường tan hẳn, sẽ làm món mứt gừng ngấm và ngon hơn.
Bước 4: Cho chảo chống dính lên bếp, đổ gừng đã ướp với đường vào rồi xao thật đều tay. Khi đường đã se lại và gừng hơi chuyển sang màu vàng thì cho nhỏ lửa.
Bước 5: Sau khi gừng chín, mang ra lắc cùng với đường tinh bột để miếng gừng không bị dính và ngon ngọt hơn.
Bạn có thể bảo quản trong túi ni lông hoặc cho vào hũ thủy tinh và để ơi nơi thoáng mát, khô ráo, tránh mở ra nhiều lần làm mứt bị ỉu, mất vị. Món mứt gừng rất dễ làm, bạn có thể chế biến để thưởng thức hoặc mang biếu họ hàng, bạn bè đều được. Hãy vào bếp trổ tài và đừng quên bổ sung vào thực đơn để ngày Tết thêm tròn vị nhé. Chuyên mục góc ẩm thực xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết lần sau.