Trong ngày tết những món mứt là những món được yêu thích và lựa chọn rất nhiều. Nên hôm nay chuyên mục góc ẩm thực sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món mứt khoai tây thơm ngon hấp dẫn có cách chế biến đơn giản. Đặc biệt khoai tây là một trong số những thực phẩm bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe tất cả mọi người. Vậy để có thể tiết kiệm được ngân sách của gia đình và có món mứt thơm ngon hấp dẫn cho những ngày tết thì các chị em phụ nữ hãy dành chút thời gian của mình để theo dõi cáchlàm món mứt khoai tây hấp dẫn có vị ngọt bùi dễ ăn này của nhà hàng buffet Hương Sen.
1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 cân khoai tây
– 5 lạng đường cát trắng (các bạn có thể tăng giảm tùy ý theo khẩu vị của gia đình)
– 20 gam vôi tôi (loại vôi để ăn trầu)
– 1 nửa thìa cà phê muối.
2. Cách làm món mứt khoai tây
– Trước tiên 20 gam vôi tôi các bạn hãy hòa tan cũng với 2 lít nước. Sau đó để nước lắng xuống rồi lọc lấy phần nước vôi trong ở trên.
– Khoai tây các bạn hãy rửa sạch rồi gọt sạch vỏ, sau đó các bạn hãy thái thành những miếng có độ dầy khoảng 0.5 cm. Để khoai tây không bị thâm đen thì các bạn hãy chuẩn bị sẵn một một cái chậu nước có pha thêm chút muối vào đấy và đặc biệt với cách này sẽ giúp khoai tây sẽ đậm hơn khi ăn. Khi thái khoai tây thì được lát nào bạn hãy cho khoai tây luôn vào chậu nước muối pha loãng ngâm khoảng 5 phút. Sau đó bạn hãy vớt khoai tây ra và cho khoai vào trong phần nước vôi trong đã chắt ngâm khoảng 1 – 1,5 giờ đồng hồ. Đây là cách để khoai tây sẽ giòn hơn. Tuy nhiên nếu bạn để khoai tây ngâm lâu quá thì miếng khoai sẽ bị cứng. Khi khoai đã ngâm xong các bạn hãy vớt khoai ra và rửa lại với nước sạch để ra rổ để cho ráo nước.
– Sau đó bạn hãy cho khoai tây vào trong một cái nồi rồi cho 5 lạng đường vào trong khoai tây xóc đều lên để ướp cùng với khoai tây khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ. Trong thời gian ướp bạn hãy thỉnh thoảng xóc đều khoai tây với đường lên để đường sẽ ngấm đều vào trong khoai tây. Trong quá trình ướp khoai thì đường sẽ ra nước.
– Khi đã ướp xong bạn hãy đặt nồi lên trên bếp đun cho đến khi đường sôi thì cho lửa nhỏ lại dùng đũa đảo nhẹ tay. Tuy nhiên để khoai không bị nát và những miếng khoai không bị dính vào nhau thì bạn nên dùng tay cầm vào hai quai xoong lắc đều. Cứ đun cho đến khi nào đường cạn khô thì các bạn hãy tắt bếp rồi cho mứt khoai tây ra để nguội cho vào trong lọ thủy tinh để ăn dần trong những ngày tết. Đặc biệt nếu bạn đun quá lâu mà khoai vẫn chưa khô mà khoai vẫn còn ướt thì các bạn hãy xếp những miếng khoai ra vỉ nhôm để phơi ráo khoảng 1 – 2 ngày thì bạn hãy cho khoai vào lọ thủy tinh. Khi bảo quản các bạn hãy chú ý để ở những nơi cao ráo sạch sẽ tránh độ ẩm cao.
Mẹo nhỏ: Để những miếng mứt khoai tây trở nên thơm ngon và mùi vị hấp dẫn hơn các bạn hãy mua thêm vani rồi cho vào đường và khoai tây ướp cùng nhau. Với mùi thơm của vani sẽ giúp cho món mứt khoai tây có hương thơm hấp dẫn hơn khi thưởng thức.
Với những miếng mứt khoai tây mềm dẻo, ngọt nhẹ thơm bùi hấp dẫn đảm bảo chất lượng. Đây sẽ là một món ăn vặt lý tưởng cho ngày tết của gia đình bạn. Món mứt khoai tây vừa ngon, vừa rẻ vừa có thể đảm bảo sức khỏe tốt cho gia đình bạn trong những ngày tết. Với cách chế biến đơn giản mà không hề mất quá nhiều thời gian của mình. Các bạn đã có một món mứt thơm ngon hấp dẫn cho thực đơn các món ăn sử dụng trong ngày tết của gia đình. Nhà hàng tiệc cưới Hương Sen chúc các bạn sẽ chế biến món mứt khoai tây thật thành công và đem đến những điều mới lạ hơn đến với gia đình của mình.
Phan Tham says
khi đun trên bếp cũng giống như làm mứt dừa phải không ah?
Hương Sen says
Bạn đun với lửa thật nhỏ cho đến khi đường kết tinh bám vào khoai nhé.
Nga Tran says
neu ko co voi thi co duoc ko b?
Hãy Đợi Đấy says
Hương Sen ơi mình đã làm thử theo cách của bạn mà sao mứt chẳng khô dk như bạn nói đâu. để ở ngoài thì càng ngày càng chảy nước thôi. Mình vẫn chưa tìm dk nguyên nhân, bạn có thể chỉ giúp mình dk k? Cảm ơn ban
Hương Sen says
Chào bạn! Có thể bạn đun đường chưa khô hẳn. Ban có thể đem ra ngoài phơi khô rồi cho vào lọ thủy tinh kín để bảo quản nhé.