Nếu muốn trổ tài làm món ăn độc lạ đổi vị cho thực đơn cả nhà lại còn tạo được bất ngờ và thích thú suốt bữa ăn thì món nải chuối mực là món ăn đáng để cân nhắc cho thực đơn đấy! Nguyên liệu món ăn vô cùng quen thuộc và dễ bắt gặp ngoài chợ là mực nhưng chỉ với chút sáng tạo trong cách chế biến sẽ giúp bạn có một món ăn vô cùng bắt mắt, lạ miệng cùng cái tên rất gợi tò mò để đãi cả nhà vào những dịp nghỉ lễ! Cùng góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen khám phá công thức chế biến món nải chuối mực nhé!
1. Nguyên liệu làm món nải chuối mực
- Mực làm sạch: 350g
- Cá thác lác nạo: 120g
- Tiêu xanh: 3 nhánh
- Bông cải xanh: 1 cùi
- Nước dùng: 1 chén
- Củ năng cắt nhuyễn: 1 muỗng canh
- Cà rốt cắt nhỏ: 1 muỗng canh
- Thì là băm: 1 muỗng cà phê
- Nước nghệ tươi: 2 muỗng canh
- Cọng hành lá, hành tím băm, ớt hiểm
- Tiêu, dầu ăn, dầu hào, tương cà, bột năng
- Hạt nêm
2. Các bước chế biến món nải chuối mực
Bước 1: Chúng ta cần sơ chế mực trước tiên: bạn làm sạch mực, bỏ da và đầu rồi đem mực ướp với ½ thìa cà phê hạt nêu và 1/3 thìa cà phê tiêu.
Bước 2: Thịt cá thác lác chúng mình bỏ ra tô rồi đem cá ướp với ½ thìa cà phê nêm và ½ cà phê tiêu, ngoài ra mình cho thêm 1 thìa canh rau thì là, 1 thìa canh củ năng, 1 thìa canh cà rốt và ` thìa canh đầu cọng hành lá đã băm nhuyễn nhé. Bạn trộn đều hỗn hợp thịt cá lên cho quyện gia vị rồi chúng ta sẽ dùng phần cá này cho bước tiếp theo.
Bước 3: Hỗn hợp thịt cá thác lác sẽ dùng để làm nhân trong bụng mực. Bạn nhồi hỗn hợp thịt cá và bụng con mực đã ướp ở bước 1, lần lượt từng con đến khi hết hỗn hợp và hết mực nhé. Kế đó bạn dùng tăm ghim kín miệng mực lại. Dùng nước nghệ tươi đã chuẩn bị sẵn cùng cây cọ quét, quét đều lớp nước nghệ lên mực, dùng hạt tiêu nhỏ đính vào đuôi mực.
Bước 4: Bật bếp nóng, bắc một chảo dầu lên đun sôi dầu rồi thả 1 nhánh tiêu xanh đạp dập với ớt hiểm đập dập vào chiên lên.
Bước 5: Đặt mực đã nhồi thịt vào nồi hấp, hấp chín trong khoảng 5 đến 7 phút. Khi mực chín rồi chúng ta xếp mực ra đĩa tạo hình thành nải chuối với củ chuối là bông cải xanh.
Bước 6: Chắt nước hấp mực ra một bát nhỏ rồi thêm 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 chén nước dùng với 1 muỗng cà phê bột năng, khuấy đều lên. Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu rồi bỏ hành tím vào phi thơm cùng ớt hiểm và tiêu xanh vào đảo đều. Cho nước sốt đã pha vào chảo khuấy đều đến khi sốt sánh lại là được, chúng ta tắt lửa.
Giờ thì bạn bày biện mực ra đĩa đẹp mắt, mời cả nhà dùng với cơm nóng, chấm kèm sốt đã pha thôi. Vậy là bạn đã hoàn thành món nải chuối mực có cái tên lạ tai mà cũng rất ngon mắt, ngon miệng nữa đấy. Chắc chắn gia đình bạn sẽ thích mê và không ngừng bàn luận về món ngon suốt bữa cơm cho xem. Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với món nải chuối mực nhé!