Trong mọi tổ chức tiệc cưới, "nằm khâu" được coi là một món ăn quan trọng không thể thiếu đối với một số vùng tỉnh Cao Bằng. Cùng với những món ăn mang tính cổ truyền khác như xá xíu, rau chuối, miến nấu mộc nhĩ, thịt vịt, gà, lợn quay, miến thập cẩm… "nằm khâu" là một món ăn trang trọng mang đến hương vị thơm lừng, ngọt lịm. Có thể nói món "nằm khâu" vừa mang tính cổ truyền, mang đậm mầu sắc của mỗi dân tộc (vì mỗi nơi chế biến mỗi khác) vừa mang tính hiện đại. Trong một mâm cỗ, khi sắp mâm theo truyền thống, các tay bếp thường để món "nằm khâu" đặt ở chính giữa mâm, chung quanh bày đặt các món ăn khác.
Nằm khâu là món ăn không thể thiếu trong các tiệc cưới ở một số vùng tỉnh Cao Bằng
Cách làm món ăn này thì rất đơn giản, dễ làm. Nguyên liệu là thịt lợn, khoai, đường đỏ (kính), muối, gừng, gia vị… Tùy những địa điểm tổ chức đám cưới khác nhau có cách chế biến khác nhau, nhưng dù ở đâu món "nằm khâu" vẫn mang đậm hương vị quê hương của nó. Thịt phải chọn loại thịt lợn ngon, ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và cả da, rửa sạch đem vào luộc chín, rồi vớt ra, kế đến là rán, rán đều lửa. Dùng tăm xăm đều vào da. Muốn cho da thịt nở giòn, vàng, trước khi rán cho một ít rượu và muối vào bát, hòa với nước gừng. Dùng giẻ sạch (đã tẩm nước rượu trên) chà lên phần da vừa châm thì phần da sẽ nở vàng giòn, nhìn miếng thịt trở nên ngon hơn. Dùng khoai sọ, nếu không có thì có thể dùng khoai lang để thay thế, gọt sạch vỏ (phải chọn loại khoai đẹp, ngon, to). Thái lát khoai thành từng miếng to bằng miếng thịt rán, độ dày của miếng khoai 0,5 – 0,7 cm, cho thật nhiều mỡ vào chảo, đun cho mỡ sôi rồi thả khoai đã thái vào rán cho đến khi chín, vàng, giòn thì vớt ra.Sau đó kẹp đôi miếng thịt với miếng khoai xếp vào bát to khoảng 8 – 10 đôi (miếng), hòa đường đỏ (hoặc đường kính) với nước, dùng một lượng nhỏ rưới đều lên bề mặt bát thịt đã sắp sẵn, dùng đĩa đậy kín bát. Sắp xếp các bát đó vào nồi, đem hấp khoảng 2 – 3 giờ lấy ra. Lúc này thịt và khoai đã dính và nhừ, gia vị và đường đã ngấm, miếng thịt và khoai đã trở nên đỏ và ngọt, có thể dùng ngay được. Khi chưa ăn tuyệt đối không nên mở đĩa ra (vì đây là món ăn nóng và khi ăn tốt nhất là cho thêm vài cọng rau mùi để cho món ăn càng thêm thơm ngon. Đây là món ăn dân tộc, nó không thể thiếu trong các đám cưới. Là món ăn dễ làm, dễ ăn nhất và béo ngậy nhất nên mỗi mâm cỗ người ta cũng chỉ xếp khoảng 8 – 10 miếng mà thôi, khi ăn bao giờ cũng gắp cả miếng thịt lẫn miếng khoai, ăn như vậy mới thưởng thức được hương vị của nó. Nhìn bát "nằm khâu" vừa mở nắp bốc khói nghi ngút, màu đỏ ngọt của đường và mùi hương của các gia vị làm ai cũng muốn thưởng thức.
***************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply