Lễ Vật Trong Lễ Ăn Hỏi

Lễ ăn hỏi là một nghi thức trong phong tục truyền thống về hôn nhân của người Việt. Đây là giai đoạn quan trọng trong hôn nhân để gia đình thông báo với hai họ, nó cũng không kém gì tổ chức lễ cưới của đôi trai gái.

an hoi

Những lễ vật thường có trong lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi
Cho tới ngày nay, lễ ăn hỏi cũng đã thay đổi theo thời gian và có nhiều cách tân nhưng về bản chất thì vẫn giữ được những nét đặc trưng của truyền thống người Việt. Khi nhà nhà trai mang lễ vật tới nhà gái. Nhà gái nhận lễ này là đã công nhận gả con gái cho nhà trai, và từ đây đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng, chỉ chờ ngày tổ chức tiệc cưới để công bố với hai họ.

lat vat an hoi

Lễ ăn hỏi ngày nay đã có nhiều cách tân

Lễ vật trong lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi thường dùng bánh cặp tượng trưng cho âm dương. Những cặp bánh thường dùng trong lễ ăn hỏi là bánh phu thê và bánh cốm – bánh phu thê tượng trưng cho Dương, bánh cốm tượng trưng cho Âm; hoặc bánh chưng và bánh dày. Bánh cốm, bánh xu xê, bánh chưng, bánh dày và quả nem dùng trong lễ ăn hỏi đều được bọc trong hộp giấy màu đỏ để bày tỏ sự vui mừng, hạnh phúc. Cũng có gia đình thay các thứ bánh trên bằng xôi gấc và lợn quay.

le vat an hoi

Lợn quay trong lễ ăn hỏi

Đó là những lễ vật tối thiểu theo tục lệ cổ truyền còn về chất lượng và số lượng thì có thể thêm bớt tùy thuộc vào kinh tế của từng gia đình. Nhưng dù là tầng lớp nào thì cũng không thể thiếu được cơi trầu.

coi trau

Cơi trầu không thể thiếu trong lễ ăn hỏi

Ở Hà Nội, lễ ăn hỏi thường có lợn sữa quay, cốm và hồng là những thứ không thể thiếu, còn ở miền Nam có thể chuẩn bị nhẫn, dây chuyền hay bông hoa tai đính hôn. Tuy nhiên, số lượng lễ vật nhất thiết phải là số chẵn (bội số của 2, tượng trưng cho đôi lứa), và tráp là số lẻ (số lẻ tượng trưng cho sự phát triển).

banh com

Lễ vật phải là số chẵn

Bên cạnh đó, lễ vật trong ăn hỏi cũng là mong muốn của nhà trai góp một phần vật chất để nhà gái giảm bớt chi phí trong lễ cưới hỏi. Tuy nhiên, cả hai gia đình cần có những cách xử sự sao cho khéo để tránh việc này dễ dẫn đến cảm giác như sự gả bán con, thách cưới. Vì vậy việc chọn lễ vật trong lễ ăn hỏi là một việc mà nhà trai cần phải đặc biệt chú trọng để cho đám cưới được trở nên hoàn hảo nhất.

_____________________

NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp

Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)

Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999

Email: huongsen.cskh@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *