Chuyên mục góc ẩm thực Hương Sen chào tất cả các bạn. Như các bạn biết đấy, ngao là một loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng, tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Chính vì thế, mà nhu cầu sử dụng ngao để chế biến thức ăn được người Việt rất ưa chuộng. Ngao có tính hàn, vị ngọt, do vậy mà món ăn thường xuyên được chế biến từ ngao đó là những món canh, món lẩu… thậm chí là món ngao hấp… Để thay đổi khẩu vị thực đơn của gia đình bạn trong thời gian tới, chuyên mục ẩm thực Hương Sen sẽ giới thiệu với các bạn cũng như tất cả các bà nội trợ trong gia đình một món ăn hoàn toàn mới được chế biến từ ngao. Đó là món nộm ngao. Sau đây, góc ẩm thực sẽ chia sẻ với các bạn về bí quyết để có được một món nộm ngao ngon, lạ miệng và bổ dưỡng. Các bạn hãy cùng chúng tôi vào bếp nào.
1. Các nguyên liệu cần thiết để chế biến món nộm ngao
– Ngao: các bạn chọn loại ngao tươi, con to. Chúng ta cần khoảng 1 – 1,5kg ngao.
– Xoài xanh: 1/2 quả
– Cà rốt: 1 củ.
– Dưa leo: 2 quả
– Các bạn chuẩn bị hai loại rau: rau húng quế, rau thơm, rau dăm
– Lạc : 0,5 g
– Chanh tươi: 2 quả
– Ớt tươi: 2 quả
– Các loại gia vị đầy đủ: đường, muối, mỳ chính, dầu ăn
2. Hướng dẫn cách chế biến món nộm ngao
Bước 1: Ngao mua từ chợ về, các bạn ngâm ngao vào nước vo gạo từ 2 – 3 tiếng cho sạch. Sau đó, để ráo nước.
Bước 2: Xoài xanh, gọt bỏ vỏ, nạo thành từng sợi. Tương tự, với cà rốt các bạn cũng thực hiện tương tự. Đầu tiên các bạn cạo sạch vỏ cà rốt và nạo thành sợi. Cho hai loại vào chung một đĩa để riêng.
Bước 3: Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cắt đôi quả dưa, bỏ phần ruột bên trong đi, thái miếng vừa ăn. Các loại rau thơm, các bạn nhặt sạch, rửa và để ráo nước. Ớt tươi các bạn bỏ hạt, rồi cắt thành từng lát cho vào một bái con để riêng.
Bước 4: Các bạn rửa sạch ngao. Cho ngao vào nồi tiếng hành luộc ngao. Nước vừa sôi, ngao đã tách đôi. Bạn tắt bếp, tránh đun quá lâu, thịt ngao sẽ bị dai. Tiến hành lấy phần thịt ngao vào một bát con.
Bước 5: Lấy chảo chống dính cho lên bếp đun nóng, cho một chút dầu ăn vào chảo. Cho thịt ngao vào, nêm 1 chút nước mắm và bột nêm vào chảo. Các bạn đảo đều tay chừng 2 phút thì tắt bếp nhé.
Bước 6: Tiến hành pha nước trộn nộm ngao: Các bạn cho 2 thìa canh nước mắm vào một bát con, cho 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa cà phê đường vào khuấy đều.
Bước 7: Cho ngao, xoài, cà rốt, dưa leo vào một tô to, cho phần nước trộn đã pha chế ở bước 6 vào trộn đều hỗn hợp lên. Sau đó cho rau thơm và lạc vào trộn đều một lần nữa là món nộm ngao của chúng ta đã hoàn thành rồi các bạn nhé. Cho món ăn của chúng ta ra đĩa, cho 3 – 4 lát ớt lên trên đĩa để trang trí. Như thế món ăn của chúng ta nhìn sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Như thế là bạn đã có một đĩa nộm ngao lạ miệng và thơm ngon rồi đấy. Món nộm ngao các bạn có thể chế biến ăn vào những ngày nắng nóng, hay thời tiết se lạnh đều được. Đây là một món ăn rất lạ miệng và có sức quyến rũ đặc biệt với người nào thưởng thức món ăn này. Chính vì thế, bạn hãy thường xuyên chế biến món nộm ngao cho gia đình và người thân thưởng thức nhé. Chuyên mục góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen xin chào và hẹn ặp lại các bạn trong những chuyên mục ẩm thực tiếp theo. Chúc các bạn thành công khi chế biến món nộm ngao này nhé.
Leave a Reply