Bạch ngọc, gai xương rồng, ốc hương biển, ốc súng… là những loại ốc ngon mà có lẽ bạn sẽ tròn xoe mắt ngạc nhiên khi nghe đến tên gọi của chúng.
Nghêu, sò, ốc, hến là những món ăn dân dã, quen thuộc được nhiều người ưa thích. Chúng ta thường được nghe tên những loại ốc quen thuộc như ốc len, ốc hương, ốc móng tay, sò huyết…. Tuy nhiên, còn rất nhiều loại ốc có tên lạ như ốc bạch ngọc, ốc súng, ốc gai xương rồng…
1. Ốc bạch ngọc
Ốc bạch ngọc sống ở biển, có nhiều nhất ở khu vực miền Trung, sở dĩ có tên gọi như vậy vì phần vỏ cũng như phần thịt ốc đều có một màu trắng như sữa. Ốc được chế biến thành nhiều món ăn ngon như bạch ngọc cháy tỏi ớt, bạch ngọc xào rau muống, bạch ngọc xào me…
Không giống như các loại ốc khác, phần thịt đầu của bạch ngọc không được đánh giá cao như phần đuôi của nó. Nhiều người theo thói quen chỉ ăn thịt ở phần đầu, tuy nhiên ốc càng lớn thì phần này vừa cứng vừa dai nên không ngon. Trong khi đó phần đuôi của bạch ngọc mềm, ăn vào có vị bùi như lòng đỏ trứng vịt muối nên được người sành ốc ưa thích.
2. Gai xương rồng nướng muối ớt
Đây là loại ốc cực hiếm, tập trung chủ yếu ở vùng biển Phú Quốc. Ốc có vỏ cứng và nhiều gai nhỏ tủa ra xung quanh nên được gọi tên là ốc gai hay gai xương rồng. Ốc gai thường được chế biến đơn giản bằng cách nướng.
Ốc gai nướng có mùi vị thơm ngon và kích thích vị giác. Thịt ốc có màu trắng đục, no tròn, cho vào miệng nhai từ từ sẽ cảm thấy vừa béo, vừa dai dai, giòn giòn, hương vị đậm đà khác hẳn với mùi vị của ốc mỡ, vọp hoặc nghêu, sò. Nước chấm ốc gai rất đa dạng, đơn giản nhất là chấm muối tiêu chanh. Người thích cầu kỳ thì có thể dùng nước chấm sốt chanh ớt xanh hoặc nước mắm sả ớt vừa cay cay, nồng nàn, vừa lạ miệng.
3. Ốc hương biển
Khác với loại ốc hương mà chúng ta thường hay ăn, ốc hương biển màu vằn đen và có hình dáng gần giống ốc len. Tên gọi ốc hương xuất phát từ mùi thơm tự nhiên tỏa ra từ thịt ốc ngay khi còn tươi sống. Người ta có thể chế biến ốc bằng cách nướng hoặc là xào chung với bơ tỏi. Thịt ốc ngon, có vị ngọt tự nhiên, và được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng.
4. Ốc súng
Không biết vì sao loại ốc này lại được đặt tên như vậy, có lẽ vì hình dáng bên ngoài của nó. Món ốc súng được chế biến rất công phu, đầu tiên, người ta lấy phần thịt ốc ra rửa sạch, thái nhỏ, xào sơ với bơ, tỏi, ớt… Sau đó, cho ốc vào lại trong vỏ và nướng trên bếp than hồng để gia vị thấm sâu vào trong từng lát thịt ốc. Ốc được ăn kèm với muối tiêu chanh đường rất đậm đà và thơm ngon.
5. Sò láng
Có hình dáng to hơn con nghêu với lớp vỏ nhiều hoa văn sậm màu nhìn rất đẹp mắt. Tên gọi sò láng bắt nguồn từ lớp chiếc vỏ trơn láng của nó. Sò láng được chế biến đơn giản nhất là nướng mỡ hành. Thịt ốc trắng mềm, thơm ngon, có vị ngọt và hơi dai. Khi thưởng thức món này không thể thiếu những chén nước chấm thơm ngon với nhiều loại phong phú như nước chấm chua ngọt, nước chấm tiêu cay, nước chấm muối tiêu chanh đường.
***************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply