Phở chua Cao Bằng ngoài ngon vì độ dẻo của bánh, vị bùi của gan hòa với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay… còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay man mác của măng ớt, vị bùi của lạc và khoai, thơm của mác mật.
Phở chua gắn liền với hai địa danh là Lạng Sơn và Cao Bằng nhưng nhiều người khẳng định nó chính là món đặc sản của riêng vùng đất Cao Bằng và được đưa vào danh sách những món ăn chơi, đặc sản Việt Nam.
Để làm được món phở này cũng khá công phu. Bánh phở phải làm sao cho vừa dẻo vừa dai. Gan lợn thái mỏng cho vào rán sém mặt thì vừa. Dạ dày lợn nên luộc qua trước khi rán để vẫn chín mà không quắt. Thịt ba chỉ rán giòn bì đến khi có màu vàng sậm mới đẹp mắt. Vịt Thất Khê tẩm ướt rồi đem quay…
Dạ dày chiên vàng hấp dẫn
Xếp bánh phở ra bát, bên trên xếp những lát gan, lạp sườn được rán cháy cạnh, thêm nữa là vài lát thịt ba chỉ, dạ dày lợn đã được rán vàng cùng những miếng thịt vịt quay vàng rộm, trên được điểm mấy ngọn rau thơm, chút lạc ràn đập dập, miến, khoai tầu thái chỉ chao giòn.
Khi đã chuẩn bị đủ những thứ đó thì rưới lên trên một chút nước sốt, được chế từ nước lấy trong bụng con vịt quay pha với một chút dấm, tỏi, đường và bột báng. Khi ăn thì trộn đều bát phở và thêm chút mác mật ngâm măng ớt.
Măng rừng mắc mật cho thêm vào làm bát phở chua thơm ngon hẳn
Phở chua Cao Bằng ngoài ngon vì độ dẻo của bánh, vị bùi của gan hòa với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay… còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay man mác của măng ớt, vị bùi của lạc và khoai, thơm của mác mật. Phở chua ăn kèm với rau thơm, rưới nước sốt chua ngọt rất hấp dẫn. Ăn vào lúc tiết trời se lạnh thì ấm lòng, mùa nóng lại có cảm giác thanh mát nhờ vị chua của nước sốt. Chẳng thế mà khi ăn hết tô phở, vị chua đọng lại nên vẫn thấy chưa no mà còn muốn ăn thêm. Phở chua ăn một lần còn lạ miệng, đến hai lần, ba lần sẽ trở nên nghiện hương vị độc đáo của nó.
Món phở chua trông khá hấp dẫn
Trước đây, món này chỉ được dùng khi có đám cỗ, giờ được nhiều người chọn thành món điểm tâm. Vượt qua phạm vi tỉnh Cao Bằng, nó trở thành một trong những lựa chọn của người Hà Thành như là món khai vị trong các buổi tiệc đổi vị khi đã quá ê hề với thịt cá.
************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply