Mùa hè là lúc thời tiết oi bức, thời tiết này thường khiến chúng ta rất khó chịu và thường kén ăn hơn. Những món ăn món uống phù hợp với tiết trời này là câu hỏi được đặt ra hàng năm mỗi khi mùa hè về. Các chị em phụ nữ lại phải đau đầu suy nghĩ món ăn phù hợp nhằm chăm sóc gia đình mình. Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen hôm nay sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc yêu ẩm thực nói chung và các chị em nội trợ nói riêng một món ngon rất phù hợp cho tiết trời nóng bức này, đó là món ruốc nấm hương. Món ruốc nấm hương chắc chắn s ẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm ngày hè, món ngon còn rất bổ dưỡng,đặc biệt tốt cho người ăn kiêng hoặc mắc các bệnh về tiểu đường, tim mạch. Món ngon cũng rất dễ làm nên các bạn hãy cùng vào bếp ngay với góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen để tìm hiểu thực đơn ngày nhè với món ruốc nấm hương nhé!
1. Nguyên liệu cho món ruốc nấm hương
- 200g chân nấm khô
- Nước mắm
- Mỳ chính, bột canh, dầu ăn
2. Cách làm món ruốc nấm hương
Bước 1: Để làm được ruốc nấm ngon, khâu chọn mua nấm rất quan trọng,các bạn nên chọn loại chân nấm dài, nhỏ, vàng, có mùi thơm nhẹ.
Mua nấm về rồi bạn cần rửa sạch chân nấm hương trước khi thực hiện các công đoạn khác. Chúng ta sẽ ngâm chân nấm vào nước ấm từ 2 tới 3 tiếng.
Bước 2: Sau khi ngâm nước ấm đủ lâu rồi thì bạn vớt ra để nhặt bỏ phần đầu già. Kế đó ta cho nấm vào nòi luộc lên. Khi nồi nám luộc sôi thì bạn để nguyên từ 5 tới 6 phút nữa mới tắt bếp.
Bước 3: Bạn vớt nấm ra khỏi nồi luộc, vắt hết cho ráo nước rồi xé nhỏ chân nấm thành sợi. Bạn xé càng nhỏ thì sợi ruốc của chúng ta sẽ càng đẹp và dai. Nếu bạn muốn công đoạn này nhanh hơn bạn có thể dùng máy xay sinh tố. Tuy nhiên lưu ý là sợi nấm sẽ bị vụn ra chứ không còn thành hình dài đẹp mắt nữa, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm trong miệng khi ăn
Bước 4: Bây giờ bạn sẽ ướp nấm với dầu ăn, mỳ chính, bột canh, nước mắm cho vừa ăn.
Tiếp theo bạn bắc nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ sao ruốc cho tới khi vàng, trong quá trình sao thấy ruốc khô có thể bổ sung thêm dầu ăn. Chúng ta sẽ sao ruốc tới khi ruốc trở màu vàng rồi ta tắt bếp, để yên trong chảo chờ nguội. Lưu ý: không nên sao ruốc quá kĩ sẽ làm ruốc bị khô và dai, chỉ nên sao cho sợi nấm vừa độ vàng, vẫn giữ được độ ngọt, hơi giòn sần sật.
Bước 5: Cuối cùng, khi ruốc đã nguội rồi bạn cho ruốc vào lọ khô, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Món ruốc nấm hương là món ngon cực kì bổ dưỡng. Nấm hương vốn được dân gian truyền tụng như loại “hoàng hậu thực vật”, “vua của các loại rau”. Không chỉ vì có mùi hương vô cùng hấp dẫn mà còn vì dinh dưỡng mà nấm hương mang lại như chữa một số bệnh, tăng cường miễn dịch, chống lão hoá.. Ruốc ấnm hương là món ngon ăn với cơm trắng tuyệt ngon, cũng có thể ăn với bánh mì hoặc xôi đều rất ổn. Mùa hè này hãy thử món ruốc nấm hương này để đổi vị cho gia đình bạn nhé! Góc ẩm thực chúc các bạn thành công và ngon miệng!