Như các bạn đã biết sữa chua là một trong số những thực phẩm bổ dưỡng có rất nhiều công dụng: giúp tiêu hóa tốt, cung cấp lượng canxi, vitamin D, protein giúp tăng cường sức khỏe cho hệ xương, răng và cơ bắp, giảm được căng thẳng và đặc biệt đây còn là một trong số những bí quyết làm đẹp cho các chị em phụ nữ. Chính vì những công dụng trên mà hôm nay góc ẩm thực sẽ chia sẻ cùng với các bạn đọc cách làm sữa chua. Các chị em phụ nữ có thể tự tay làm sữa chua để thể hiện sự đảm đang khéo léo và có thể quan tâm, chăm sóc đến tất cả các thành viên trong gia đình của mình. Vậy mọi người hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của nhà hàng buffet Hương Sen nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
– 2 hộp sữa đặc
– 500 ml sữa tươi
– 1 hộp sữa chua
– 1 lọ thủy tinh
2. Cách chế biến sữa chua
Bước 1: Bạn hãy cho sữa đặc vào cùng với 200 ml nước ấm sau đó các bạn hãy điều chỉnh độ ngọt sao cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.
Bước 2: Tiếp theo bạn hãy cho sữa chua vào nước sữa với 500ml sữa tươi để cho sữa lên men. Để cho sữa chua thêm thơm ngon hơn thì các bạn có thể cho thêm vani vào trong. Còn nếu thích mùi tự nhiên thì các bạn không cho vani. Sau đó mọi người hãy rót sữa vào trong những cái cốc hoặc là trong hũ.
Bước 3: Khi đã rót sữa vào trong ly thì bạn hãy ủ sữa chua cho lên men. Để cho sữa lên men được thì các bạn cần phải giữ sữa ấm. Tuy nhiên các bạn hãy chú ý không được ủ sữa quá nóng không sẽ làm chết men. Còn nếu sữa quá nguội thì men sẽ không phát triển. Chính vì vậy các bạn hãy chú ý đến nhiệt độ khi ủ sữa để sữa chua lên men hoạt động. Đầu tiên các bạn hãy xếp các lọ sữa chua vào một vật chứa có khả năng giữ nhiệt như nồi cơm điện, hộp xốp, nồi ủ hoặc nồi kim loại,…
Bước 4: Sau đó các bạn pha nước ấm khoảng 50 độ rồi đổ vào trong vật chứa mà các bạn đã xếp các hũ sữa chua. Khi đổ các bạn hãy chú ý đổ ngập ½ hũ sữa sữa chua rồi sau đó đậy kín lại để 7 – 8 tiếng hoặc là để qua đêm (nếu các bạn làm vào buổi tối). Đặc biệt khi các bạn dùng vậy chứ là nồi kim loại hay các vật dụng bằng nhựa thì hãy chú ý cần thêm nước nóng vào khi nước ở bên trong nguội để ủ cho sữa chua lên men hoạt động và một điều là các bạn hãy chú ý khi ủ sữa chua các bạn nên hạn chế di chuyển và thật nhẹ nhàng để tránh làm sữa chua bị long chân. Ngoài ra nếu nhà có lò nướng thì các bạn hãy dùng lò nướng để ủ sữa chua sẽ rất là tiện lợi. Các bạn hãy bật lò ở nhiệt độ 100 độ C để khoảng 5 phút để tạo môi trường ấm sau đó tắt bếp rồi đặt khay đựng những những hộp sữa chua vào trong lò đã rót nước ấm vào đóng kín lò ủ khoảng 7 – 8 tiếng. Với cách này các bạn sẽ không phải mất thời gian canh chừng và thêm nước nóng khi ủ sữa chua.
Khi ủ sữa chua khoảng 7 – 8 tiếng thì các bạn có thể lấy sữa chua ra sử dụng. Đảm bảo nếu các bạn làm đúng theo các bước mà chúng tôi đã giới thiệu trên đây các bạn sẽ có sữa chua thật thơm ngon và không hề kém xa với sữa chua ở ngoài hàng. Với món sữa chua tự làm vừa thơm ngon và không có chất độc hại. Qua các bước làm sữa chua mà bài viết chúng tôi đã giới thiệu các chị em phụ nữ có thể tự tay mình chế biến làm thực đơn ăn vặt cho cả gia đình thưởng thức. Vừa có thể tiết kiệm được một khoản ngân sách chi tiêu cho gia đình mà còn có thể chăm sóc được sức khỏe tốt hơn cho những người thân trong gia đình mình. Nhà hàng tiệc cưới Hương Sen chúc các bạn sẽ chế biến sữa chua thật thơm ngon.
Leave a Reply