Với những tín đồ của ẩm thực Nhật Bản hay Hàn Quốc thì hẳn chúng ta chẳng còn lạ gì món sushi (hoặc kimbap) phải không nào? Món ngon này trong tiếng Việt còn được gọi là món cơm cuộn. Món ăn được chế biến từ cơm trộn giấm hoặc theo truyền thống Nhật Bản là cơm lên men, cuộn trong lớp lá rong biển khô cùng các loại nhân khác nhau như trứng chiên, cà rốt, vừng, tôm, cá.. Chỉ mới tả qua về món ngon thôi đã thấy thật là thèm thuồng rồi các bạn nhỉ? Nhưng bạn đã nghe tới món sushi cầu vồng chưa? Món ngon độc đáo này là sự biến tấu từ món sushi truyền thống, mang đến một cảm giác thú vị từ hình thức tới hương vị đấy! Hôm nay hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen tìm hiểu cách chế biến món sushi cầu vồng bảy màu độc đáo này để giúp thực đơn gia đình thêm phong phú nhé!
1. Nguyên liệu làm món sushi cầu vồng
- Cá bống cát: 500gr
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Trứng vịt: 2 trứng
- Rong biển: 10 miếng
- Bột tempura: 200rg
- Hành lá: 50gr
- Ngò mùi: 50gr
- Terayaki (nước tương Nhật): 50ml
- Tabasco (sốt ớt cay): 50ml
- Sốt mayonnaise: 50gr
- Tỏi: 4 tép
- Gừng: 50gr
2. Cách làm món sushi cầu vồng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm món sushi cầu vồng
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi
- Củ cải, cà rốt rửa sạch gọt vỏ rồi dùng dao 2 lưỡi bào mỏng
- Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập.
- Các loại rau nhặt và rửa sạch, để ráo nước
- Đập trứng vịt ra bát, tách riêng lòng trắng, lòng đỏ, đánh riêng.
Bước 2: Thực hiện món sushi cầu vồng
Đầu tiên với nguyên liệu là cá bống, các bạn cần làm sạch cá bằng các công đoạn sau: Bạn mổ cá ra, dùng dao khéo léo lọc lấy phần thịt cá. Bạn cho thịt cá này cùng gừng thái sợi, tỏi đập dập, đầu hành lá, ngò mùi đã rửa sạch và hạt tiêu vào máy xay xay cho nhuyễn rồi đổ ra đĩa.
Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi cho trứng vịt vào chiên tách riêng lòng trắng và lòng đỏ. Chiên xong chúng ta cho ra đãi để nguội.
Cà rốt, củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ. Dùng dao hai lưỡi, bào mỏng.
Bây giờ chúng ta sẽ cuộn sushi cầu vồng. Bạn trải rộng miếng rong biển ra, lần lượt cho vào một lớp mỏng cá xay, trứng chiên, củ cải trắng, cà rốt vào giữa, gấp đôi miếng rong biển, khéo léo cuộn thật chặt tay, ta đã có cuốn sushi 7 màu.
Cuốn sushi 7 màu này bạn cho lăn vào bột tempura rồi thả vào chảo dầu nóng, chúng ta chiên giòn sushi lên. Khi sushi chín vàng thì ta vớt ra, căt sushi thành những miếng vừa ăn, xếp ra đĩa và trang trí với lá chuối, vài loại hoa.
Cuối cùng chúng ta làm phần sốt chấm cho món sushi cầu vồng: bạn trồn đều các thành phần bao gồm terayaki, tabasco, mayonnaise với nhau (không thêm gia vị nào khác). Bạn cho sốt lên đĩa trang trí cùng món ăn.
Vậy là món sushi cầu vồng đã hoàn thiện rồi đó. Món sushi cầu vồng không chỉ có vẻ ngoài ngon mắt cực hấp dẫn mà còn món ăn còn tuyệt vời ở vị giòn của bột tempura, vị béo của trứng, thơm của chả cá kèm với cái thanh mát từ cà rốt và vị đắng nhẹ của củ cải đấy. Khi ăn ta ăn kèm nước sốt, béo béo, chua chua, cay cay vô cùng lạ miệng. Chắc chắn món sushi cầu vồng này rất đáng để đi vào thực đơn đổi vị cuối tuần phải không nào? Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miện g với món sushi cầu vồng nhé!