Trong dịp lễ tết hay những buổi đón khách, thật thiếu sót nếu không có những món ngon dùng để tráng miệng, uống trà như kẹo mứt. Thực đơn tráng miệng của góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin giới thiệu đến quý bạn đọc món thạch cam dẻo rất thích hợp để làm phần điểm tâm hoặc ăn nhẹ sau bữa ăn chính. Thạch cam dẻo không chỉ có hương vị tuyệt ngon mà còn mang màu sắc nổi bật của trắng và cam. Món ngon này sẽ là lựa chọn sáng giá để bạn mời khách tới chơi nhà đấy. Cùng vào bếp với góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen để học công thức làm thạch cam dẻo nhé!
1. Nguyên liệu làm món thạch cam dẻo cho 4 tới 5 người ăn (khoảng 80 miếng thạch)
- 10 quả cam vàng
- 85g orange gelatin
- 350ml nước (chia thành nhiều phần)
- 120ml sữa dừa
- 1 gói bột gelatin
- 50g đường
- 350ml whipped cream vodka
- Kẹo ngô (candy corn)
2. Cách làm món thạch cam dẻo cho 4 tới 5 người ăn
Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần sơ chế cam. Cam bạn rửa sạch rồi bổ làm đôi.
Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ vắt nước cam, nồi đun, khay đựng. Chúng ta vắt cam lấy nước và giữ cả vỏ cam lại. Nước cam bạn cần lọc bỏ hạt và tép cam vụn, nước cốt cam này chúng ta sẽ sử dụng sau.
Bước 3: Với vỏ cam, bạn lộn ngược vỏ cam lại và dùng một con dao để nạo bỏ phần ruột cam (bã) còn dính lại trong vỏ. Sau đó bạn bẻ ngược lại cho miếng vỏ cam quay về hình dáng cũ.
Bước 4: Bạn cho số vỏ cam vào một cái khay để làm khuôn thạch. Chú ý xếp sao cho vỏ cam dựa cạnh vào nhau được, như vậy sẽ giữ vỏ cam đứng vững khi chúng ta đổ nước thạch vào.
Bước 5: Bây giờ chúng ta sẽ làm nước thạch. Bạn kết hợp orange gelatin với một chén nước (230ml) trong một cái nồi nhỏ, để yên cho orange gelatin giãn nở trong 1-2 phút. Chúng ta cho nồi lên bếp, bật lửa nhỏ và khuấy đều tay nước gelatin cam.
Bước 6: Bạn đun khoảng 5 phút tới khi gelatin hoà tan hoàn toàn. Sau đó chúng ta bắc nồi này xuống cho nguội bớt. Bạn cho thêm vào nồi 1 chén khoảng 230ml whipped cream vodka, khuấy hỗn hợp lên.
Bước 7: Sau đó, các bạn đổ phần nước thạch này vào từng vỏ quả cam, chú ý chỉ đổ đầy một nửa vỏ thôi. Đặt khay thạch vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 2-3 giờ hoặc đến khi thạch được đông cứng lại.
Bước 8: Giờ bạn kết hợp phần nước còn lại với sữa dừa trong một chiếc nồi. Chúng ta sẽ rắc bột gelatin vào nồi này rồi để yên để bột nở tự nhiên. Thời gian chờ bột nở chỉ khoảng 1 tới 2 phút.
Bước 9: Cho nồi sữa dừa lên bếp đun bằn glửa nhỏ, khuấy đều tay để gelatin tan hết. Chúng ta sẽ mất khoảng 5 phút cho công đoạn này, sau đó có thể tắt bếp.
Bước 10: Bây giờ bạn khuấy phần còn lại của whipped cream vodka vào nồi thạch dừa cho đến khi hương vị được hòa vào nhau.
Bước 11: Quay lại với khay thạch cam, giờ bạn đổ phần nước sữa dừa vừa đun lên trên phần thạch cam rồi tiếp tục để lại vào tủ lạnh. Chúng ta duy trì giữ thạch trong tủ khoảng 4 tiếng đồng hồ (hoặc để qua đêm) để thạch đông hoàn toàn. Tuy nhiên, khi các bạn ướp lạnh thạch dừa màu trắng được 1 giờ thì các bạn bắt đầu thả 4 viên kẹo ngô vào trong mỗi phần, chú ý dàn kẹo đều một chút để khi chúng ta cắt thạch thì phần nào cũng có kẹo.
Cuối cùng, sau khi thạch đã đông hoàn toàn rồi, bạn lấy khay thạch ra ngoài, với mỗi miếng vỏ cam, chúng ta cắt thành 4 phần bằng nhau. Các miếng thạch này xếp lên đĩa là có thể sẵn sàng mời khách hoặc thưởng thức rồi. Những viên kẹo ngô dẹo thơm ngon ẩn chứa bên trong lớp thạch mát chắc chắn sẽ tạo nên một cảm giác vô cùng thú vị khi nếm thử. Hãy thử ngay món thạch cam dẻo này cho dịp lễ tết hay đón khách sắp tới bạn nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen chúc các bạn thành công!